เปิดกฎหมายเอาผิด ผู้เล่น-เจ้ามือพนันบอล

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดกฎหมายเอาผิด ผู้เล่น-เจ้ามือพนันบอล
ตำรวจเตรียมบังคับใช้ พ.ร.บ.ฟอกเงิน  พ.ร.บ.การพนัน พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ป้องปรามการลักลอบเล่นพนันบอล และหากพบสถานบริการ มีส่วนเกี่ยวข้อง จะถูกสั่งปิด 5 ปีทันที

วันนี้(14 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กฎหมายที่ตำรวจเตรียมบังคับใช้อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องปรามการลักลอบเล่นพนันฟุตบอล โดยเฉพาะกับบรรดาโต๊ะรับแทงพนันบอล หรือเจ้ามือรายใหญ่ ไปจนถึงนักพนัน ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 จะประกอบไปด้วย “พ.ร.บ.ฟอกเงิน” ซึ่งหากพบเครือข่ายใด มีความชัดเจนในการเปิดบัญชี เพื่อรองรับการเล่นพนันบอล ทางตำรวจจะส่งข้อมูลให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.อายัดบัญชี  ขณะเดียวกัน ยังมีอีกหนึ่งกฎหมาย ที่จะถูกบังคับใช้อย่างเข้มงวด คือ “พ.ร.บ.การพนัน” ซึ่งมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1,000 บาท

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเน้นเฝ้าระวังการเล่นพนันฟุตบอลในหมู่เยาวชน โดยมี พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ปี 2546 คุ้มครองห้ามเด็กเข้าไปเกี่ยวข้องการพนัน ซึ่งหากพบผู้ปกครองปล่อยปละละเลยหรือสนับสนุน มีความผิดจำคุก 3 เดือน / ปรับ 1 หมื่นบาท

ส่วนกรณีของสถานบริการต่างๆ หากพบว่าปล่อยปละละเลย หรือมีส่วนรู้เห็น-เกี่ยวข้องกับการเล่นพนัน จะถูกพิจารณาโทษสั่งปิดยาว 5 ปี ตามคำสั่ง คสช.ที่ 46/2559 ในส่วนของตำรวจเองก็เช่นกัน ซึ่งต้องถูกลงโทษหากปล่อยให้เกิดการพนันในท้องที่ โดยพลตำรวจโทชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า หากพบท้องที่ใดถูกนอกหน่วยมาจับกุมพนันบอลออนไลน์ หรือโต๊ะพนันบอล เจ้าของท้องที่จะต้องถูกพิจารณาข้อบกพร่องตาม คำสั่ง 234/2558 โดยจะสั่งย้าย 5 เสือออกนอกพื้นที่ และถูกตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงด้วย