ครั้งแรกของโลก! ทำบุญทอดผ้าป่ากะเทย – ประกวดชิงตำแหน่งขวัญใจสัปเหร่อ

Home / ข่าวทั่วไป / ครั้งแรกของโลก! ทำบุญทอดผ้าป่ากะเทย – ประกวดชิงตำแหน่งขวัญใจสัปเหร่อ
ฮือฮาทำบุญทอดผ้าป่ากะเทยครั้งแรกของโลก พร้อมจัดประกวดชิงตำแหน่งขวัญใจเจ้าอาวาส – ขวัญใจสัปเหร่อ

กลุ่มสาวประเภทสองในภาคเหนือ จัดทำบุญทอดผ้าป่ากะเทยครั้งแรกของโลก นำรายได้สมทบทุนสร้างถาวรวัตถุ และ บูรณะวัด ป่าลาน ตำบลสองแคว อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ โดยในงานจัดให้มีการประกวดสาวประเภทสอง โดยใช้ชื่อว่า ขวัญใจดวงดีศรีป่าลาน ชิงตำแหน่ง ขวัญใจเจ้าอาวาส ขัวญใจมัคทายก และขวัญใจสัปเหร่อ โดยมีถ้วยรางวัลและสายสะพาย ให้ทุกตำแหน่ง

ลีลาการฟ้อนรำกันอย่างสนุกสนานของสาวประเภทสองจากหลายอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน และ ลำปาง สร้างรอยยิ้มให้กับชาวบ้านและ นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่มาร่วมงานสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ และ ทำบุญทอดผ้าป่ากะเทยครั้งแรกของโลก เพื่อนำรายได้สมทบทุนสร้างถาวรวัตถุ และ บูรณะวัด ป่าลาน ตำบลสองแคว อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่

กิจกรรมนี้ริเริ่มโดยนายประพันธ์ แก้วเก๋ ศิลปินนักร้องล้านนาที่ชาวเหนือรู้จัก ในนาม ลุงใจ ผู้ร้องเพลงในแนวสาวประเภทสอง จนชื่อเสียงโด่งดัง ที่มีแนวคิดที่จะรวบรวมสาวประเภทสองในภาคเหนือ มาทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคมร่วมกัน

ในงานยังมีการประกวดสาวประเภทสอง โดยใช้ชื่อว่า ขวัญใจดวงดีศรีป่าลาน มีผู้เข้าร่วมประกวดจากพื้นที่ต่างๆ ในภาคเหนือ จำนวน 28 คน เวทีนี้จะไม่มีกรรมการตัดสิน แต่จะมีกติกา 2 ข้อคือ มีการจำหน่ายดอกกุหลาบในราคาดอกละ 20 บาทให้กับผู้ชม เพื่อมอบให้กับผู้เข้าประกวดที่ตนถูกใจ

หากผู้เข้าประกวดคนไหนได้รับดอกกุหลาบมากกว่า จะเป็นผู้เข้ารอบ โดยนำเงินที่ได้ร่วมสมทบทุนกองผ้าป่าต่อไป ส่วนกติกาอีกข้อ คือ การจับไข่พลาสติกที่มีฉลากข้อความ เข้ารอบ ตกรอบ อยู่ภายใน โดยจะให้ผู้เข้าประกวดจับเป็นรอบๆ จนกว่าจะมีผู้ชนะเลิศซึ่ง รางวัลที่จัดไว้ได้แก่ตำแหน่ง ขวัญใจเจ้าอาวาส ขวัญใจมัคทายก และขวัญใจสัปเหร่อ โดยมีถ้วยรางวัลและสายสะพาย ให้ทุกตำแหน่ง

ตัวแทนสาวประเภทสอง บอกว่า ที่ผ่านมา สังคมส่วนใหญ่มองสาวประเภทสองในด้านลบ จึงอยากให้สังคมเปลี่ยนแนวคิดและมุมมองต่อสาวประเภทสองใหม่