วันพระราชสมภพ

รัฐแนะประชาชนสวมเสื้อเหลืองเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ 28ก.ค.

Home / ข่าวทั่วไป / รัฐแนะประชาชนสวมเสื้อเหลืองเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ 28ก.ค.

รัฐบาลแนะประชาชน สวมใส่ชุดสีเหลือง หรือชุดสีขาว หรือสีอื่นใดตามความเหมาะสม เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2561

นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามธรรมเนียมปฏิบัติโดยทั่วไป เนื่องในโอกาสวันคล้ายพระราชสมภพของพระมหากษัตริย์ หน่วยงานราชการและประชาชนทุกหมู่เหล่าจะร่วมกันสวมใส่ชุดตามสีที่ตรงกับวันพระราชสมภพ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงมีวันพระราชสมภพตรงกับวันจันทร์ รัฐบาลจึงเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่าให้สวมใส่เสื้อสีเหลือง นอกจากนี้ในห้วงวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2561 ยังมีวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ประชาชนบางส่วนอาจจะเลือกใส่เสื้อผ้าสีขาวได้ หรือหากประชาชนไม่สะดวก หรือไม่มีเสื้อผ้าทั้ง 2 สีนี้สวมใส่ สามารถใส่เสื้อผ้าสีใดก็ได้ตามความเหมาะสม ทั้งนี้เสื้อสีเหลือง หรือสีอื่นใดที่มีตราสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประชาชนก็ยังคงสวมใส่ได้ตามปกติ โดยไม่มีข้อห้าม หรือข้อบังคับใดๆ ในการแต่งกายช่วงเวลาดังกล่าว

ดอกรวงผึ้ง
ดอกรวงผึ้งมีสีเหลืองเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า โดยปกติในวันสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่น วันครบรอบวันเฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา หรือวันครบรอบวันครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีจะขอพระบรมราชานุญาตเพื่อจัดทำเสื้อประดับตราสัญลักษณ์ในโอกาสดังกล่าว ส่วนวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 กรกฎาคม 2561 ปีนี้ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้นำเสื้อโปโลสกรีนลายภาพวาดฝีพระหัตถ์จากร้านจิตอาสา 904 มาจำหน่าย บริเวณลานหน้าเรือนพอเพียง สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นเสื้อลายเดียวกับที่จำหน่ายในช่วงงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ราคาตัวละ 299 บาท เริ่มนำมาจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน ได้รับการตอบรับจากประชาชนจำนวนมาก ทำให้บางช่วงเวลาของจำหน่ายมีไม่เพียงพอ ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 0 2283 4221 นอกจากนี้ยังสามารถซื้อเสื้อดังกล่าวได้จากร้านจิตอาสา 904 ที่เป็นร้านค้าต้นทางได้

ที่มา Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย