ทารุณกรรมสัตว์ ป้าแสงระวี พิษสุนัขบ้า

ป้าแสงระวี ไม่เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ แต่มีความผิดไม่ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

Home / ข่าวทั่วไป / ป้าแสงระวี ไม่เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ แต่มีความผิดไม่ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า
ตำรวจ! บุกค้นบ้าน ” ป้าแสงระวี ” พบไม่เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ แต่มีความผิดไม่ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

หลังจากกลุ่ม Watchdog ไทยแลนด์และชาวบ้านร้องเรียนเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจนครบาลดินแดง ให้เข้าตรวจสอบบ้านของนางแสงระวี กัญใจรุ่งโรจน์ ภายในซอยโพธิ์ปั้น แยก10 เขตดินแดง ว่าเลี้ยงสัตว์ไม่ถูกสุขลักษณะ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับเพื่อนบ้านมานานกว่า 10 ปี

วันนี้ ( 16 มิ.ย.61) ที่ ซอย โพธิ์ปั้น แยก 10 แขวง ดินแดง เขต ดินแดง กรุงเทพมหานคร พันตำรวจเอกกัมพล รัตนประทีป ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร สำนักงานเขตดินแดง กรมปศุสัตว์ นำหมายค้นศาลแขวงพระนครเหนือเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว

เมื่อมาถึงพบว่าเป็นบ้านทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น มีการเลี้ยงสุนัขทั้งชั้นบนและชั้นล่าง และมีการเลี้ยงนกด้วย ส่งเสียงดังและมีกลิ่นฉุนเป็นระยะ บ้านในซอยนี้มีลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์ ปลูกติดกัน จากการสังเกตไม่พบการนำซากสุนัขมาสต๊าฟตั้งโชว์ไว้ที่หน้าบ้าน และเมื่อเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบภายในบ้านประมาณ 1 ชั่วโมง ได้พูดคุยกับนางแสงระวี ซึ่งได้ยืนยันว่า การเลี้ยงสุนัขไม่ได้ส่งผลกระทบกับเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ ด้านนพ.ธีระวุฒิ สุวัธนะเชาว์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบพบว่าภายในบ้านเลี้ยงสุนัขกว่า 30 ตัว ไม่พบสุนัขป่วย โดยรวมยังมีสุขภาพดี ส่วนปัญหาของเห็บ หมัดมีบ้าง ทั้งนี้พบสุนัขตัวหนึ่งมีบาดแผล บริเวณก้น คาดว่าเกิดจากการตัดขน ซึ่งเจ้าหน้าที่ Watchdog ได้นำไปทำแผลแล้ว ส่วนจะเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ เบื้องต้นยังไม่พบ

ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนให้กับสุนัข นางแสงระวี ยอมรับว่าเป็นคนฉีดให้เอง แต่ไม่มีเอกสารยืนยัน หลังจากนี้เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์จะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า

อย่างไรก็ตามนายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตดินแดง ยืนยันจะยังไม่ย้ายสุนัขออกจากบ้านหลังนี้ แต่ได้แจ้งให้นางแสงระวี ลดจำนวนสุนัขให้เหลือน้อยลง และทำความสะอาดบริเวณบ้าน เพราะถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข หากยังไม่ดำเนินการแก้ไขภายในสัปดาห์หน้า สำนักงานเขตดินแดง จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการหาที่พักพิงให้กับสุนัขเหล่านี้

ส่วนปัญหาเรื่องกลิ่นและเสียง จะต้องพูดคุยกับบ้านในซอยนี้ว่า ได้รับความเดือดร้อนอย่างไรบ้าง และจะพิจารณาว่าเข้าข่ายส่งผลกระทบต่อสุขภาพหรือเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญใจให้ชาวบ้านละแวกนี้มากน้อยเพียงใด​