ทุจริต ผอ.โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น อาหารกลางวัน

สั่งย้าย ผอ.โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น เซ่นปมอาหารกลางวัน

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งย้าย ผอ.โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น เซ่นปมอาหารกลางวัน
มีคำสั่งย้าย ผอ.โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น หลังถูกผู้ปกครองร้องเรียนให้ตรวจสอบคุณภาพอาหารกลางวันเด็ก พร้อมตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง คาดรู้ผลภายใน 7 วัน

กรณีผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ให้ตรวจสอบคุณภาพอาหารกลางวัน โดยอ้างว่า อาหารที่จัดให้เด็กเป็นข้าวราดอาหาร 1 อย่าง ไม่มีผักและผลไม้ ทั้งที่รัฐบาลจัดหาให้คนละ 20 บาท ล่าสุด นายภูมิพัทธ เรืองแหล่ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 1 ได้ลงนามคำสั่งย้าย นายอภิชาติ นาเลาห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ไปช่วยราชการที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 ตั้งแต่วันนี้ (18 มิ.ย.) เป็นต้นไป จนกว่าการสืบสวนสอบสวนจะแล้วเสร็จ

พร้อมมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ชี้แจงว่าที่ผ่านมาอาหารกลางวันของโรงเรียนจะมีผู้รับเหมารับทำอาหารกลางวันให้ ซึ่งโรงเรียนสรรหาด้วยการใช้วิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ จ้างเหมาทำอาหารกลางวัน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

พร้อมยืนยันด้วยว่า ที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้มีการตรวจสอบคุณภาพอาหารว่าครบตามหลักโภชนาการที่กระทรวงศึกษาธิการได้กำหนดไว้ในระเบียบอย่างสม่ำเสมอ แต่ภายหลังเกิดข้อผิดพลาดดังกล่าวขึ้น ทางโรงเรียนก็พร้อมแก้ไข โดยเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมาได้เรียกผู้ประกอบการมาชี้แจง และทางโรงเรียนได้ยื่นคำขาดไปว่าหากผู้ประกอบการยังไม่ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงในด้านการผลิตอาหาร ทางโรงเรียนจะสั่งยกเลิกสัญญาการทำอาหารให้เด็กนักเรียนทันที

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าภาพถ่ายอาหารกลางวันทางสื่อสังคมออนไลน์ เป็นการถ่ายอาหารไม่ครบ เนื่องจากอาหารว่าง ผลไม้ หรือ ขนม ครูจะให้นักเรียนกินพร้อมนม ในเวลา 13.00 น. ส่วนภาพอาหารที่ดูว่าน้อย เด็กสามารถขอเพิ่มได้ และที่ผ่านมา การจัดหาผู้รับทำอาหารกลางวัน ก็ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน