ทนายสงกานต์ ผู้สาวขาเลาะ ลิขสิทธิ์เพลง อาม ชุติมา

‘อาม ชุติมา’ ร้องทนายสงกานต์ ช่วยด้านกฎหมายกรณีลิขสิทธิ์เพลง

Home / ข่าวทั่วไป / ‘อาม ชุติมา’ ร้องทนายสงกานต์ ช่วยด้านกฎหมายกรณีลิขสิทธิ์เพลง
‘อาม ชุติมา’ ยื่นหนังสือขอ ทนายสงกานต์ ช่วยด้านกฎหมายกรณีลิขสิทธิ์เพลง เผย หากคู่สัญญาต้องการเจรจาให้มาภายใน 7 วัน

วันนี้ ( 18 มิ.ย.61) ที่ ลานด้านหน้า พระบรมราชานุสาวรีย์ (ร.7) รัฐสภา อาม หรือ ชุติมา โสดาภักดิ์ นักร้อง/นักแต่งเพลงชื่อดัง “ผู้สาวขาเลาะ” พร้อมมารดาและญาติ เดินทางมายื่นคำร้องขอคำปรึกษาช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย กับ นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ กรรมการปฏิรูปประเทศทางด้านกระบวนการยุติธรรม

ในกรณี อาม ชุติมา เกิดข้อพิพาทครั้งเมื่อเป็นผู้เยาว์อายุประมาณ 17 ปี ได้ลงชื่อในเอกสารกับคู่สัญญาเนื่องจากถูกกลฉ้อฉลให้หลงเชื่อ กระทั่งลงชื่อกับคู่สัญญากลับกลายมาเป็นโอนลิขสิทธิ์ในเพลงชื่อดังจนตกเป็นข่าว โดยก่อนยื่นหนังสือเอกสารนั้น นายสงกานต์ ได้นำน้องอามและครอบครัวกราบไหว้ขอพรพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

ชุติมา โสดาภักดิ์ (อาม) นักแต่งเพลง “ผู้สาวขาเลาะ”

ด้านนายสงกานต์ กล่าวว่า เมื่อได้ดูสัญญาแต่ละข้อแล้วมันไม่ใช่สัญญาว่าจ้าง เป็นแค่เพียงสัญญาต่างตอบแทน เช่นใครมาว่าจ้างให้น้องไปร้องเพลง ผู้รับสัญญาจะได้รับ 70 % คือสัญญาฉบับแรก เรื่องที่ 2 สัญญาเรื่องโอนลิขสิทธิ์เพลง “ผู้สาวขาเลาะ” ดูรายละเอียดในข้อห้ามต่างๆ ประเด็นที่ 1 คือห้ามน้องไปร้องเพลงกับผู้อื่น แต่น้องสามารถร้องเพลงตัวเองได้

ประเด็นที่ 2 ในการลงนามเซ็นสัญญาขณะที่เป็นผู้เยาว์ยังไม่บรรลุนิติภาวะ จะให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการ และอีกส่วนคือสัญญาในเรื่องการตกลง สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นเราเห็นว่าน้องอามได้รับสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งดูแล้วตามพระราชบัญญัติข้อไม่เป็นธรรมคุ้มครองอยู่ ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องใช้สิทธิ์ทางศาลก็ต้องใช้ แต่ระหว่างนี้ทางคู่สัญญาจะมาเจรจากันอย่างไรให้มาภายใน 7 วันนี้

สำหรับเพลง ผู้สาวขาเลาะ, อดีตเคยพัง, บ่ขวางทางอ้าย เพลงลูกทุ่งสุดฮิตที่กำลังโด่งดัง โดยมีผู้ชมผ่านทางเว็บไซต์ยูทูปกว่า 200 ล้านวิว 93 ล้านวิว และ 43 ล้านวิวตามลำดับ น้องอามคือผู้อยู่เบื้องหลังของบทเพลงเหล่านี้ ที่สร้างสรรค์ขึ้นจากปลายปากกาของเด็กชอบร้องเพลงแต่งเพลง วัยเพียง 17 ปี ที่ชื่อ อาม ชุติมา โสดาภักดิ์

เป็นชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2542 เป็นลูกสาวคนกลางของครอบครัวชาวนา ซึ่งมีพี่ชายและน้องสาวอย่างละ 1 คน สายเลือดนักดนตรีถูกถ่ายทอดมาจากคุณยายที่เป็นหมอลำ และคุณปู่ซึ่งเป็นหมอแคน ทำให้น้องหลงใหลและชื่นชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก