ทุเรียน ส่งออกต่างประเทศ ส่งออกทุเรียน เกษตรกรตรัง

เกษตรกรตรัง เร่งตัดทุเรียนส่งออกต่างประเทศ ชี้ ได้ราคาดีกว่าขายหน้าร้าน

Home / ข่าวทั่วไป / เกษตรกรตรัง เร่งตัดทุเรียนส่งออกต่างประเทศ ชี้ ได้ราคาดีกว่าขายหน้าร้าน
เกษตรกรตรัง เร่งตัดทุเรียนส่งออกต่างประเทศ หลังได้ราคาดีกว่าขายหน้าร้าน เผย ขายแบบเหมายกสวน สร้างรายได้กว่า 600,000 บาท

วันที่ 18 มิถุนายน 2561 นางดรุณี ศรีไตรรัตน์ อายุ 69 ปีเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนเนื้อที่กว่า 7 ไร่หรือกว่า 70 ต้นในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เร่งตัดทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ขายแบบเหมายกสวนให้กับพ่อค้าคนกลางที่เดินทางมารับซื้อถึงสวนในราคากิโลกรัมละ 90 บาท จากปีที่แล้วกิโลกรัมละ 60 บาท เพื่อส่งออกไปยังประเทศสิงคโปร์

เนื่องจากคุณภาพทุเรียนของเกษตรกร ลูกใหญ่ ผิวสวย และปลอดภัยจากการใช้สารเคมี ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ แต่หากเกษตรกรวางขายหน้าร้านจะได้ราคาที่ดีกว่าคือกิโลกรัมละ 120-130 บาท แต่เนื่องจากผลผลิตที่มีมากกว่า 10 ตันและทยอยสุกพร้อม ๆ กัน ทำให้ไม่สามารถขายได้หมดภายใน 2-3 วัน จึงต้องขายแบบเหมายกสวน สร้างรายได้กว่า 600,000 บาท

ถ้าเทียบกับปีที่แล้วผลผลิตทุเรียนในปีนี้ลดลงครึ่งต่อครึ่เพราะปีนี้ฝนตกชุกและลมพัดแรง ทำให้ลูกทุเรียนอ่อนร่วงหล่น แต่ก็เป็นโอกาสดีที่จะทำให้ลูกทุเรียนที่ไม่ร่วง ลูกใหญ่ขึ้นและมีราคาที่สูงขึ้นมาก ยังสามารถสร้างรอยยิ้มให้กับเกษตรกรได้

ด้านนายอะหมัน วิสัย อายุ 63 ปี พ่อค้ารับซื้อทุเรียนชาว จ.ตรัง กล่าวว่า ที่รับซื้อทุเรียนสวนนี้เนื่องจากการบริหารจัดการที่ดี ลูกใหญ่ปลอดภัยจากสารเคมีทำให้เป็นที่เชื่อถือของตลาดต่างประเทศ จึงให้ราคาที่ดีคือกิโลกรัมละ 90 บาท ซึ่งทุเรียนเป็นราชาผลไม้ที่ตลาดต่างประเทศต้องการมากและอนาคตยังคงสดใส