ปะการังโผล่!! หลังน้ำทะเล ‘เกาะทะลุ’ ลดต่ำสุดในรอบ 20 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / ปะการังโผล่!! หลังน้ำทะเล ‘เกาะทะลุ’ ลดต่ำสุดในรอบ 20 ปี
เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลลดลงต่ำสุดในรอบ 20 ปี ที่ ‘เกาะทะลุ’ ทำให้ปะการังและสัตว์ทะเลหายาก อย่างหอยมือเสือโผล่พ้นน้ำ

ปะการังหลายชนิดโผล่อยู่เหนือน้ำทะเล บริเวณ อ่าวใหญ่ อ่าวเทียน และอ่าวมุก ของเกาะทะลุ ตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลลงต่ำสุดในรอบ 20 ปี ตลอด 3 วันที่ผ่านมา

โดยลดลง 70 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร ห่างจากชายหาดประมาณ 500 เมตร ส่งผลให้ปะการังโขด ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น ปะการังดอกไม้ทะเล รวมทั้งหอยมือเสือ หอยเม่น และปลิงทะเล โผล่พ้นน้ำ เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร

นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ได้แสดงความเป็นห่วงผลกระทบ เนื่องจากปรากฏการณ์น้ำทะเลลงต่ำสุดในปีนี้ มีระยะเวลา 3 วัน และนานหลายชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 9 นาฬิกา ถึง 13 นาฬิกา ต่างจากทุกปีที่ผ่านมา ที่น้ำทะเลจะลดลงเพียง 1 วัน และไม่ถึง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม ได้บันทึกภาพและเก็บรวบรวมข้อมูล รายงานไปยังโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี รวมทั้งได้แจ้งไปยัง นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รับทราบแล้ว

ขณะที่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เหตุการณ์ระดับน้ำทะเลลดต่ำลงตามเกาะต่างๆ ในอ่าวไทย ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่เกิดจากปัจจัย 2 ประการ คือ ช่วงวันที่ 16 – 19 มิถุนายนนี้ เป็นช่วงน้ำทะเลลงต่ำสุดในรอบเดือน มักจะเกิดขึ้นตอนกลางวัน ประมาณ 12 นาฬิกา ถึง 16 นาฬิกา
ประกอบกับลมมรสุม ขณะนี้กำลังพัดใส่อันดามันและข้ามมาทางอ่าวไทย ทำให้พัดน้ำในอ่าวออกจากฝั่ง ส่งผลระดับน้ำทะเลในอ่าวไทยต่ำลง เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ไม่เกี่ยวข้องกับสึนามิ หรือ เหตุการณ์ผิดปกติ

ล่าสุดเลขามูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม เปิดเผยว่า จากการสำรวจเมื่อช่วงเย็นวานนี้พบว่า ระดับน้ำทะเลเริ่มกลับสู่สภาวะปกติ ซึ่งตั้งแต่วันนี้ (19มิ.ย.) นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำชมปะการังได้เช่นเดิม