ข้าราชการ โกงเงิน โกงเงินคนจน

ปปง.แจ้งความเอาผิด อดีตข้าราชการพม. โกงเงินคนจน

Home / ข่าวทั่วไป / ปปง.แจ้งความเอาผิด อดีตข้าราชการพม. โกงเงินคนจน
ปปง.แจ้งความเอาผิด อดีตข้าราชการ พม. ฟอกเงิน คดีทุจริตเงินคนจน

วันนี้ (19 มิ.ย.61) เวลา 10.30 น. นายวิทยา นีติธรรม เลขานุการกรม สำนักงานป้องและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เดินทางมา ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดีอาญา ฐานฟอกเงิน ในคดีทุจริตงบช่วยเหลือผู้ยากไร้ (โกงเงินคนจน) กับนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยมี พ.ต.อ.สุชิน อร่ามรณชิต ผกก.สอบสวน กลุ่มงานสอบสวน บก.ปปป. เป็นผู้รับแจ้งเรื่อง

นายวิทยา เปิดเผยว่า วันนี้ตนเองเดินทางมา ปปป. เพื่อนำเอกสารและหลักฐานมายื่นต่อ ปปป. ให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบ ซึ่งถ้าหากพบว่ามีผู้กระทำคนผิดหรือมีพฤติการรับโอนทรัพย์สินที่เข้าข่ายฐานฝอกเงิน ซึ่งเป็นความผิดทางอาญา ทางเจ้าหน้าที่ก็จะทำการพิจารณาดำเนินความผิดตามกฎหมาย

ส่วนผู้ที่ทางปปง. ได้แจ้งกล่าวโทษเอาผิดนั้นเบื้องต้นคือ อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และอดีตข้าราชการสาวคนสนิท โดยจะมีการขยายผลตรวจสอบเส้นทางการโอนเงินหาตัวผู้ร่วมกระทำมาดำเนินคดี
สำหรับผู้ที่ถูกทางปปง.ยึดทรัพย์สินไปนั้น ทาง ปปง. จะมีหนังสือแจ้งให้สามารถเข้ามาแจงทรัพย์สินถูกยึดไปว่าไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่ได้รับหนังสือ

ทั้งนี้ นายวิทยาได้ฝากเตือนผู้ที่มีข้อสงสัยในการรับฝากโอนเงิน สามารถสอบถามข้อมูลมาได้ทาง ปปง. เพื่อป้องกันสิทธิของตัวเอง เพราะหากถูกตรวจพบอาจเข้าข่ายความผิดทางอาญา ฐานฟอกเงินได้