ฮือฮา!! บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อายุกว่าพันปี ใจกลางชุมชน

Home / ข่าวทั่วไป / ฮือฮา!! บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อายุกว่าพันปี ใจกลางชุมชน
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 1,000 ปี หนึ่งเดียวใน จ.พะเยา อยู่ใจกลางของชุมชน อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

วันที่ 20 มิ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปชมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 1,000 ปี หนึ่งเดียวใน จ.พะเยา อยู่ใจกลางของชุมชนบ้านหนองหล่ม หมู่ 8 ต.หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ซึ่งเป็นสถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนแกะสลักของ “เจ้าพ่อคำปวน” ทหารเอกพระยาลิ้นก่าน ผู้ปกครองหนองหล่ม(เมืองห้าว) หรือ คือเวียงในอดีตกาล และ ศาลเจ้าพ่อคำปวน เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมจิตใจของคนในชุมชนตำบลหนองหล่ม มาเป็นพันปี

นายไมตรี จันทร์ต๊ะ อายุ 60 ปี อดีตกำนัน ต.หนองหล่ม กล่าวว่าบ้านหนองหล่มเป็นเรื่องเล่าขานกันมาว่ามีซากศพช้างที่ตาย ไหลมาอยู่ที่นี่ ซึ่งเป็นอีกแห่ง ที่เป็นที่เรียกชื่อของตำบล “หนองหล่ม” มาจนถึงทุกวันนี้ ที่น่าทึ่งก็คือ ภายในบริเวณหนองหล่มนี้จะมีบ่อน้ำทิพย์

โดยหนองน้ำจะมีน้ำไหลผุดซึมซับออกมาตลอดทั้งปีจากใต้ผิวดินมีปากบ่อ มีความกว้างประมาณ 1 เมตร ลึก 3 เมตร น้ำไม่มีแห้ง ผุดขึ้นมาเองน้ำมีตลอดปี และมีอายุมา 1,000 ปี จนบ่อน้ำแห่งนี้ชาวบ้านเรียกว่าบ่อน้ำทิพย์ 1,000 ปี และน้ำในบ่อชาวบ้านถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ เอาไว้ดื่มกินหรืออาบช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งอัปมงคล ตลอดจนนำไป ทำเป็นน้ำพุทธมนต์ในงานพิธีต่างๆ ในแต่ละวันจะมีผู้คนเข้าท่องเที่ยวชมดูกัน

สำหรับบ่อน้ำทิพย์ ที่มีอายุ 1,000ปี มีที่เดียวใน สวนสาธารณะหนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ใจกลางชุมชนหนองหล่ม ในเนื้อที่ประมาณ 38 ไร่ เป็นป่าชุมชน เป็นลักษณะป่าดงดิบ อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้น้อยใหญ่ ขึ้นปกคลุมเย็น ร่มรื่น และทางชุมชนได้สร้างทางเดินไม้ ประมาณ 400 เมตร เพื่อให้ผู้คนตลอดจนนักท่องเที่ยวเดินเข้าไปชมในป่าไม้ นก ปลา เต่า ฯลฯ ที่เป็นธรรมชาติ และมีระบบนิเวศน์ ที่สมบูรณ์

และที่น่าแปลกพบว่า บ่อน้ำ ทิพย์ 1,000 ปี นั้น น้ำในบ่อน้ำไม่มีแห้ง น้ำใสเย็น สะอาด ดื่มได้ และที่แปลกมากก็คือ เมื่อมีการตักน้ำในบ่อน้ำทิพย์ขึ้นมากันทีละหลายๆ คน กลับพบว่าน้ำในบ่อไม่มีขุ่นแต่อย่างใด จะเป็นน้ำใส ทุกครั้งเมื่อตักขึ้นมาจากบ่อ จนชาวบ้านตำบลหนองหล่ม ต่างเคารพและนับถือ บ่อน้ำทิพย์ 1,000ปี เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่นับถือกันมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันดังกล่าว