ขยะ ขยะปนเปื้อน ขยะปนเปื้อนตะกรันอลูมิเนียม

เขตบางขุนเทียน สั่งขนย้ายขยะปนเปื้อนตะกรันอลูมิเนียมแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / เขตบางขุนเทียน สั่งขนย้ายขยะปนเปื้อนตะกรันอลูมิเนียมแล้ว
เขตบางขุนเทียน สั่งขนย้ายขยะปนเปื้อนตะกรันอลูมิเนียมแล้ว  หลังทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อน

สำนักงานเขตบางขุนเทียนได้ประสานให้บริษัทขจัดขยะพิษนำรถแบ็คโฮมาตักดินที่ปนเปื้อนสารพิษไปกำจัดแล้ว หลังทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อน บริษัทกำจัดขยะสารพิษนำรถแบ็คโฮมาขุด และตักหน้าดินในพื้นที่ที่ตรวจพบว่ามีการลักลอบนำตะกรันอลูมิเนียมมาฝังกลบในที่ดินของชาวบ้านย่านบางขุนเทียน

กระทั่งฝนตกลงมา ทำปฏิกิริยากับสารพิษ จนทำให้เกิดมลพิษคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ โดยบริษัทกำจัดขยะสารพิษได้ขนดินจำนวน 20 ตัน ไปเข้าสู่กระบวนการกำจัด โดยจะต้องทำการลดค่าความเป็นพิษในดินลง ก่อนจะนำไปผสมกับปูนซีเมนท์และปูนขาว ทำให้เป็นบล็อก และฝังกลบอย่างถูกต้อง

บริษัทกำจัดสารพิษให้ข้อมูลว่า ค่าใช้จ่ายในกระบวนการคิดเป็นตันละ 4,500 บาท บวกค่าเดินทาง ประมาณ 1 หมื่นบาท รวมแล้วมีค่าใช้จ่ายทั้งหมดหลักแสนบาท แต่จะต้องเป็นบริษัทที่มีใบอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมให้ดำเนินการกำจัดขยะพิษโดยเฉพาะเท่านั้น เมื่อวานนี้ทีมข่าวได้พูดคุยกับผู้รับเหมา เขาอ้างว่า มีคนนำดินมาทิ้งในพื้นที่ของเขา ก่อนที่เขาจะขนดินนี้มาถมที่ตามคำว่าจ้าง โดยที่ไม่รู้เห็นว่าเป็นขยะพิษ

ด้านเจ้าของที่ดิน บอกว่า ไม่รู้มาก่อนว่าผู้รับเหมานำดินมาจากที่ไหน มีเพียงการพูดคุยว่าจ้างให้มาถมที่ให้เท่านั้น ซึ่งเจ้าของที่ก็ขอโทษกับเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบกับชาวบ้านโดยรอบ ซึ่งเขาก็ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะส่งผลกระทบเช่นนี้ ขณะที่นางพรพันธ์ วัฒนสินธุ์ หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบคุณภาพอากาศหลังขนสารพิษออกจากพื้นที่ ยังไม่พบว่ามีการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมใกล้เคียง และยังไม่มีผลกระทบทางสุขภาพระดับรุนแรงต่อชาวบ้าน แต่หลังจากนี้จะต้องเฝ้าติดตามต่อเนื่อง ว่ายังมีสารพิษตกค้างอยู่หรือไม่