ข่าวอยุธยา บ้านทรุด เขื่อน

ชาวบ้านอยุธยาสุดทน ตลิ่งทรุดบ้านจะพัง วอนหน่วยงานเร่งสร้างเขื่อน

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านอยุธยาสุดทน ตลิ่งทรุดบ้านจะพัง วอนหน่วยงานเร่งสร้างเขื่อน
ชาวบ้านกุ่ม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สุดกลุ้มใจตลิ่งทรุดบ้านจะพัง วอนหน่วยงานเร่งสร้างเขื่อน

วันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ใน ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ว่าได้รับความเดือดร้อนจากตลิ่งทรุดตัวอย่างต่อเนื่องจนจะถึงเสาบ้านเกรงว่าบ้านเรือนจะพังเสียหาย จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าที่บ้านเลขที่ 21 ม.7 ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ของนางอุ่นเรือน ดนตรี อายุ 60 ปี เป็นบ้านทรงไทยยกพื้นสูงปลูกอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตลิ่งทรุดตัวจนถึงตัวเสาบ้านและยังคงมีการทยอยทรุดตัวทุกวัน ต้องทำการนำเสาและไม้มาคำยันตัวเสาบ้านเอาไว้

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีบ้านเรือนอีกจำนวน 3 หลัง ที่ปลูกอยู่ใกล้เคียงกันประสบปัญหาตลิ่งทรุดตัวจนวนจะถึงตัวบ้าน ก่อนหน้านี้หลายปีที่ผ่านมามีบ้านที่ตลิ่งทรุดตัวจนต้องรื้อบ้านไปปลูกที่ใหม่

นางสมจิต อัตตะสาระ อายุ 71 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 22/1 ม.7 ต.บ้านกุ่ม ซึ่งได้รับผลกระทบเช่นกัน อยากฝากถึงกรมโยธาธิการมาบอกว่าจะสร้างเขื่อนให้รอมาหลายปีไม่เห็นมาสร้างสักที เข้ามาวัดเข้ามาสำรวจกันหลายครั้งบอกปีนั้นปีนี้สร้างแน่ ขอให้เร่งรัดดำเนินการให้ชาวบ้านด้วยบ้านจะพังหมดเสียก่อนจะให้ย้ายไปอยู่ที่ไหนไม่มีที่ทางที่จะไป

นางอุ่นเรือน กล่าวว่า บ้านของตนเองประสบปัญหาเรื่องตลิ่งพังมาหลายปี ทรุดตัวมาต่อเนื่อง จนทางเดินเข้าออกบ้านหายไปในแม่น้ำ ต้องขอใช้ทางเดินเข้าออกบ้านของเพื่อนบ้าน ทางกรมโยธาธิการเคยเข้ามาสำรวจ ความเสียหายทำการวัดระยะบอกว่าจะมาสร้างเขื่อนให้กับชาวบ้านมีระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร บอกมาหลายครั้งผลัดมาหลายหน จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการสร้างเขื่อน จนตลิ่งทรุดจนถึงตัวเสาบ้าน บ้านตนเองอยู่ตำบลบ้านกุ่ม แต่ตนเองกลุ้มใจ เกรงว่าบ้านจะพังลงไปทั้งหลัง