กองปราบโต้สภาทนายความฯ ชี้จับ ‘ทนายสุกิจ’ ตามยุทธวิธี

Home / ข่าวทั่วไป / กองปราบโต้สภาทนายความฯ ชี้จับ ‘ทนายสุกิจ’ ตามยุทธวิธี
รองผู้บังคับการกองปราบปราม โต้สภาทนายความฯ ยืนยัน จับ ทนายสุกิจ ตามขั้นตอน พร้อมท้าฟ้องกลับ

พันตำรวจเอก จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บังคับการกองปราบปราม หนึ่งในเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นายสุกิจ พูนศรีเกษม ทนายความชื่อดัง ในคดีบุกรุกป่าสงวนที่จังหวัดตาก กล่าวตอบโต้ทางสภาทนายความฯ กรณีการจับกุมดังกล่าว โดยยืนยันว่า เป็นไปตามยุทธวิธี ไม่มีการใช้อาวุธ หรือทำเกินกว่าเหตุ และเป็นไปตามกฎหมาย ป.วิอาญา ที่ว่าด้วยบุคคลใดที่ขัดขวาง หรือหลบหนี ผู้จับสามารถใช้ยุทธวิธีการจับกุมตามความเหมาะสมตามแต่สถานการณ์

อีกทั้งก่อนจับกุม ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา และให้เกียรติไม่ใส่กุญแจมือ แต่นายสุกิจ กลับสะบัดมือ ไม่ยอมเข้าห้องสอบสวน จึงเป็นที่มาของภาพการจับกุมดังกล่าว

ส่วนที่สภาทนายความฯ อ้างว่าไม่ให้เกียรติวิชาชีพทนายความ ขอย้ำว่า ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย และถือเป็นสิทธิที่อีกฝ่ายจะฟ้องกลับ

ในส่วนของ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันเช่นกันว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ และการเข้าจับกุมก็เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

ด้านพลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังการจับกุม ได้ให้นายสุกิจ และชุดจับกุม ปรับความเข้าใจกันแล้ว เพราะเป็นความเข้าใจผิด ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายก็ไม่ติดใจเอาความ พร้อมย้ำว่า ในการจับกุม ไม่มีการกลั่นแกล้ง เพราะทำตามยุทธวิธีและกฎหมาย แต่หากนายสุกิจ ข้องใจการทำงานของตำรวจ สามารถร้องทุกข์ได้

สอดคล้องกับทางพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ระบุว่า ตำรวจทำตามหน้าที่ โดยหากผู้ต้องหาทำตามคำสั่ง ก็จะไม่เกิดเรื่อง