คดีเงินทอนวัด พระ พศ. เงินพระ

ผอ.สำนักงานพระพุทธฯ ยันไม่ห้ามพระจับเงิน

Home / ข่าวทั่วไป / ผอ.สำนักงานพระพุทธฯ ยันไม่ห้ามพระจับเงิน
ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ แถลงย้ำ ไม่ได้จ้องเล่นงานพระสงฆ์ในคดีทุจริตเงินทอนวัด เพียงฝ่ายเดียว แต่เจ้าหน้าที่ หรือฆราวาสก็โดนด้วย พร้อมยืนยันไม่ห้ามพระจับเงิน

พันตำรวจโท พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดแถลงเป็นครั้งแรก หลังร่วมประชุมมหาเถรสมาคมวานนี้ โดยชี้แจงกรณี พศ.กำลังจัดระเบียบทรัพย์สินวัด หรือห้ามพระจับเงิน ว่า ไม่เป็นความจริง เพราะไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของ พศ.เพียงแต่ทำหนังสือเพื่อหาวัดต้นแบบทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายเท่านั้น อีกทั้งยืนยันว่า มีการไล่ออกเจ้าหน้าที่ พศ.ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทุจริตเงินทอนวัด ตั้งแต่ล็อตที่ 1 ถึงล็อตที่ 3 ไปหลายสิบคน แต่ขอสงวนตัวเลขผู้กระทำความผิดว่ามีกี่ราย และไล่ออกไปเท่าไหร่

พันตำรวจโท พงศ์พร ชี้แจงด้วยว่า ไม่ได้ดำเนินคดีกับพระสงฆ์ฝ่ายเดียว แต่ดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ พศ.ที่จัดสรรงบประมาณโดยมิชอบด้วยเช่นกัน ส่วนสาเหตุที่ดำเนินคดีกับพระ เพราะในทางสอบสวน พบข้อมูลว่า เงินที่วัดได้รับจัดสรรจาก พศ.มีการยักย้ายถ่ายเทไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ตำรวจ ปปป.จึงแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงินกับพระสงฆ์ที่นำเงินไปใช้ และฆราวาสที่รับฝากโอนเงิน

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการ พศ. ย้ำว่าไม่กังวลที่กลุ่มเครือข่ายชาวพุทธบางส่วน จะเข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม ให้เอาผิดตนเอง และเจ้าหน้าที่ พศ.ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยยืนยันว่า ขณะดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการ พศ.ไม่มีการทอนเงินอย่างแน่นอน

ขณะที่มีรายงานว่า กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ได้ยื่นหนังสือถึงมหาเถรสมาคม ให้พระสงฆ์ทั่วประเทศ ที่ได้รับงบประมาณเมื่อปี 2540 ไปแจ้งข้อกล่าวหากับ พศ.ที่สถานีตำรวจแต่ละท้องที่ ว่าเงินที่ได้รับมา อาจเป็นการจัดสรรผิดประเภท และให้ไปแจ้งความต่อ ปปช.จังหวัด เพื่อป้องกันไม่พระสงฆ์ถูกเนินคดี เช่นเดียวกับอดีตพระชั้นผู้ใหญ่ ที่ถูกตรวจสอบเงินทอนวัดล็อตที่ 3