นักท่องเที่ยวต่างชาติมือบอน ติดสติ๊กเกอร์ทั่ววัดเมืองพัทยา

Home / ข่าวทั่วไป / นักท่องเที่ยวต่างชาติมือบอน ติดสติ๊กเกอร์ทั่ววัดเมืองพัทยา
นักท่องเที่ยวต่างชาติมือบอนติดสติ๊กเกอร์ทั่ววัดพื้นที่เมืองพัทยา วอนผู้เกี่ยวข้องสร้างความเข้าใจนักท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากว่าภายในพื้นที่วัดหนองใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นศาสนาสถานสำคัญในพื้นที่เมืองพัทยาที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน เนื่องจากมีความสวยงามและมีพระอุโบสถเก่าแก่อายุนับ 100 ปีที่ทำด้วยไม้ทั้งหลังที่ทางวัดอนุรักษ์ไว้นั้น

พบว่าปัจจุบันในพื้นที่วัดหลายส่วนจะมีนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีน และเวียดนาม ได้นำสติ๊กเกอร์สีขาวลักษณะกลมที่ใช้สำหรับติดให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อแสดงกลุ่มและจำนวนของแต่ละบริษัทนำเที่ยว ถูกนำมาติดไว้จนทั่ว ทั้งในส่วนของศาสนาสถาน โบสถ์ วิหาร กำแพง แนวรั้ว รวมไปถึงต้นไม้ ซึ่งกรณีนี้ชาวบ้านมองว่าเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้กับศาสนาสถาน และความไม่สวยงาม รวมทั้งเป็นเรื่องไม่สมควรเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่วัดหนองเกตุใหญ่ พบว่าบรรยากาศยังคงคึกคักเป็นอย่างมาก ด้วยมีรถบัสโดยสารขนนักท่องเที่ยวทัวร์ชาวจีนและเวียดนามจำนวนมาก พากันมาเยี่ยมชมรวมทั้งมาซื้อดอกไม้ธูปเทียนเพื่อไปกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด

โดยนักท่องเที่ยวเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีสติ๊กเกอร์สีขาว ลักษณะวงกลม ด้านในมีรูปดอกบัวสีแดงติดอยู่ที่หน้าอกคนละดวง เพื่อใช้เป็นเครื่องหมายแสดงตัวและยืนยันว่าได้เดินทางมาที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ โดยก่อนเดินทางกลับนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนำสติ๊กเกอร์ดังกล่าวไปติดไว้ตามต้นไม้ เสาโบสถ์ ศาสนาสถานต่างๆของทางวัดก่อนจะพากันเดินทางกลับ ทิ้งภาพความไม่เหมาะสมไว้จนเต็มพื้นที่

นายทองดี แซ่ลี้ ผู้ดูแลสถานที่วัดหนองเกตุใหญ่ซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทโมเดิร์น เจมส์ ซึ่งทำหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวและดูแลทัวร์ทั้งหมด เปิดเผยว่าต้องยอมรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นพฤติกรรมเลียนแบบกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ทำส่วนใหญ่ก็เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยไกด์ก็จะบอกนักท่องเที่ยวตั้งแต่บนรถว่าถ้าเอาสติ๊กเกอร์ที่ได้ไปแปะตรงต้นไม้แล้วจะเกิดความโชคดี

ซึ่งทางบริษัทก็ได้เตรียมสถานที่เอาไว้ให้แป๊ะสติ๊กเกอร์แล้ว แต่นักท่องเที่ยวก็ไม่สนใจกลับนำไปติดไว้ในพื้นที่อื่นๆด้วย โดยแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าออกวัดจำนวนหลายร้อยคน จึงทำให้เกิดความเสียหายและภาพไม่น่าดูเกิดขึ้น แม้ที่ผ่านมาทางบริษัทจะก็ได้สั่งกำชับให้พนักงานช่วยกันลอกสติ๊กเกอร์ออกแล้วก็ตาม

แต่ด้วยจำนวนของนักท่องเที่ยวที่มีมากจึงไม่สามารถจัดเก็บได้ทัน ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการทำลายภาพลักษณ์และถาวรวัตถุของศาสนา ส่งผลทำให้เกิดภาพไม่สวยงาม ดูสกปรกเลอะเทอะ

อย่างไรก็ตามจากนี้ไปทางบริษัทจะได้ทำบอร์ดขนาดใหญ่ไปตั้งและอาจจะเขียนข้อความเป็นมงคลเพื่อให้นักท่องเที่ยวไปติดสติ๊กเกอร์กันที่บริเวณดังกล่าวแทน ส่วนไกด์ก็จะขอความร่วมมือให้ไกด์ไปให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวใหม่แต่คงต้องอาศัยเวลาสักระยะ เพราะนักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก ส่วนสติ๊กเกอร์ที่แปะอยู่แล้วนั้น จะได้ระดมเจ้าหน้าที่มาทำการแกะออกให้เรียบร้อยโดยจะเริ่มดำเนินการในวันนี้เป็นต้นไป