ข่าวจังหวัดเพชรบรูณ์ ข่าวสดวันนี ปั๊มหัวใจ

กดไลค์! สาวม. 6 ปั๊มหัวใจลุงตกต้นไม้ ช็อกหมดสติ จนรอดชีวิต

Home / ข่าวทั่วไป / กดไลค์! สาวม. 6 ปั๊มหัวใจลุงตกต้นไม้ ช็อกหมดสติ จนรอดชีวิต
ชื่นชม สาว ม.6 ปั๊มหัวใจลุงตกต้นไม้ ช็อกหมดสติให้กลับมามีชีวิตใหม่ได้ เผยทำ CPR เป็นเพราะเคยไปเข้าค่ายในงานจุฬาฯ เอ็กซ์โป

วันนี้ (25 มิ.ย. 2561) ในโลกออนไลน์ผู้คนจำนวนมากได้พากันส่งต่อและเข้าไปแสดงความเห็นชื่นชม สาว ม. 6 รายหนึ่ง ที่เข้าไปปฐมพยาบาลชายสูงวัยตกต้นไม้ได้รับบาดเจ็บ จนสามารถรอดกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‘ณิชาพัชร์ มิคะนุช‘ ที่ได้โพสต์ไว้เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา

ที่เผยให้เห็ยภาพของสาววัยรุ่นรายหนึ่งกำลัง ช่วยปั๊มหัวใจช่วยชีวิตชายสูงอายุ ที่ประสบอุบัติเหตุตกต้นไม้ จนช็อกหมดสติ ทำให้เด็กสาวตั้งสติเข้าไปช่วยปั๊มหัวใจ กระทั่งลุงฟื้นคืนสติกลับมาได้ และรอรถพยาบาลพาไปรักษาตัว ทราบชื่อคือ  น.ส.ฌัฐณิชา มิคะนุช หรือ น้องน้ำว้า อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเพชรพิทยาคม อ.เมืองเพชรบูรณ์ ทั้งนี้น้องน้ำว้า ได้เปิดเผยว่า

น้องน้ำว้า
น้องน้ำว้า

 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งระหว่างที่ตนกับครอบครัวกำลังดูที่ดินที่พ่อซื้อเอาไว้ เพื่อปลูกบ้านในอนาคตในจังหวัดนครราชสีมานั้น ได้มีคุณลุงคนหนึ่งอายุประมาณ 50-60 ปี กำลังปีนตัดกิ่งมะขามสูงประมาณ 5-6 เมตร อยู่เพียงลำพัง

แต่อยู่ๆ คุณลุงก็ได้พลัดตกลงมาเสียงดังตุบ ก่อนจะนอนแน่นิ่งไป ทุกคนต่างตกใจและทำอะไรไม่ถูก ตนพอจะตั้งสติได้จึงรีบเข้าไปจับที่ชีพจรดู ปรากฏว่าชีพจรของลุงไม่เต้นแล้ว จึงได้ทำการปั๊มหัวใจตามที่เคยเรียนมาก อยู่ประมาณ 2-3 นาที กระทั่งคุณลุงก็มีอาการสะดุ้งเฮือกและนอนแน่นิ่งไปอีก ตนจึงปั๊มหัวใจต่ออีก 2-3 ครั้ง ทำให้คุณลุงฟื้นคืนสติและรู้สึกตัวอีกครั้ง

จังหวะเดียวกันนั้นญาติๆ ของคุณลุงก็เข้ามาดูเหตุการณ์ ตนจึงบอกยังไม่ให้ขยับตัวผู้บาดเจ็บ เนื่องจากเกรงว่าอาจจะได้รับการกระทบกระเทือน หรืออาจจะมีกระดูกหักก็เป็นได้จะยิ่งเป็นอันตรายแก่ผู้บาดเจ็บ จากนั้นได้โทรศัพท์แจ้งโรงพยาบาลมารับไปทำการรักษาตัว แพทย์ระบุว่าคุณลุงมีอาการซี่โครงหัก 3 ซี่ด้วยกัน แต่ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้วและนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

ส่วนสาเหตุที่ตนทำ CPR หรือการปั๊มหัวใจเป็นนั้น เนื่องจากได้เคยไปเข้าค่ายในงานจุฬาฯ เอ็กซ์โปและได้เข้าร่วมวิธีการทำ CPR ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้ทำจริงในสถานการณ์จริง และเป็นการช่วยชีวิตคนครั้งแรกเหมือนกัน ตนรู้สึกดีใจที่สิ่งที่เรียนรู้สามารถนำมาช่วยชีวิตผู้อื่นได้ และไม่คิดว่าภาพที่แม่ถ่ายเอาไว้จะได้รับคำชื่นชมจากสังคมมากมายเช่นนี้