ข่าวสดวันนี รถไฟฟ้า รถไฟฟ้าบีทีเอส

บีทีเอส ชี้แจงเหตุขัดข้องบ่อย หลังเดือนนี้ขัดข้องไปถึง 3 ครั้ง

Home / ข่าวทั่วไป / บีทีเอส ชี้แจงเหตุขัดข้องบ่อย หลังเดือนนี้ขัดข้องไปถึง 3 ครั้ง
ผู้บริหารรถไฟฟ้าบีทีเอสชี้แจงหลังเกิดเหตุขัดข้องบ่อย  อ้างเปลี่ยนระบบใหม่ รวมถึงสัญญาณจากตึกสูงในตัวเมืองส่งคลื่นรบกวนทำเดินรถระบบอัตโนมัติไม่ได้ 

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (25 มิ.ย. 2561) นายอาคม เติมพิทยาไพสิษฐ รมว.คมนาคม ได้เรียกผู้บริหารบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส เข้ามาชี้แจง หลังจากในช่วงที่ผ่านมาเกิดปัญหาบ่อยครั้ง จนทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในการใช้บริการ ทั้งเข้างานสาย รวมถึงบางคนต้องลางาน  ซึ่งแค่เดือน มิ.ย.เสียไปประมาณ 9 ครั้งนั้น

โดยนายอาคม กล่าวว่า บีทีเอสได้ชี้แจ้งว่ากำลังเปลี่ยนระบบอาณัติสัญญาณใหม่ เมื่อแล้วเสร็จปัญหาจะน้อยลง ทั้งนี้ตนได้กำชับให้ดูแลการเดินทางของประชาชนโดยเฉพาะการให้ข้อมูลข่าวสารที่ชัดเจน ความถี่ของรถ และดูแลผู้โดยสารภายในสถานี เพื่อลดปัญหาการสะสมของผู้โดยสาร

รถไฟฟ้า, รถไฟฟ้าบีทีเอส, ข่าวสดวันนี

ด้านนายสุรพงษ์ กล่าวว่า ยอมรับว่าเดือนนี้มีการขัดข้องมากที่สุดในช่วงหลายปี โดยเกิดจากการเปลี่ยนสัญญาณวิทยุในระบบอาณัติสัญญาณเป็นWireless เพื่อรองรับการขยายเส้นทางรถไฟฟ้าที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะติดตั้งทุกสถานีรวมถึงขบวนรถไฟฟ้า 52 ขบวน

โดยจะติดตั้งแล้วเสร็จในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ คาดว่าหลังปรับเปลี่ยนระบบแล้ว จะขัดข้องน้อยลง และมีความเสถียรมากขึ้น ส่วนการดูแลผู้โดยสาร บีทีเอสยินดีชดเชยให้แต่ขอหารือกับกรุงเทพมหานคร(กทม.)ก่อน ส่วนการเข้าร่วมกับบัตรแมงมุมนั้นบีทีเอสยินดี แต่เวลานี้ระบบบัตรแมงมุมยังไม่ลงตัว อาจเข้าร่วมในรูปแบบบัตรอีเอ็มวีในอนาคตแทน

นายอาณัติ กล่าวว่า สาเหตุที่รถไฟฟ้าบีทีเอสเกิดปัญหาขัดข้องบ่อยครั้งในช่วงนี้ เพราะระบบอาณัติสัญญาณที่สถานีสยามถูกคลื่นรบกวน จึงไม่สามารถใช้ระบบอัตโนมัติในการเดินรถได้ ต้องเปลี่ยนมาใช้ระบบแมนนวล ส่งผลให้การเดินรถล่าช้า และส่งผลต่อเนื่องไปยังสถานีอื่นๆ

ซึ่งที่ผ่านมาทางบริษัทฯได้วางระบบอาณัติสัญญาณใหม่ ซึ่งจะป้องกันคลื่นรบกวนได้ แต่การวางระบบใหม่จำเป็นต้องใช้เวลา ซึ่งในระหว่างการปรับเปลี่ยนอาณัติสัญญาณยังมีความไม่เสถียร เพราะมีคลื่นจากชุมชนรบกวนค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะสถานีสยาม สถานีชิดลม สถานีสีลม ซึ่งเป็นย่านที่มีตึกสำนักงานค่อนข้างมาก

ทั้งนี้แม้ว่าระบบอาณัติสัญญาณจะขัดข้องแต่ตัวขบวนรถยังสามารถเดินรถได้ต่อ เพียงแต่ความเร็วในการให้บริการลดลงมาอยู่ในระบบการรักษาความปลอดภัยของการเดินรถเท่านั้น และเมื่อพ้นจากช่วงที่คลื่นสัญญาณถูกรบกวน รถจึงเข้าสู่โหมดการทำงานแบบอัตโนมัติได้