13 ชีวิต ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ หมูป่าอะคาเดมี เด็กติดถ้ำ

สภาการหนังสือพิมพ์ฯ ขอสื่ออย่าสร้างกระแสข่าว เด็กติดถ้ำ หวั่นเกิดความสับสน

Home / ข่าวทั่วไป / สภาการหนังสือพิมพ์ฯ ขอสื่ออย่าสร้างกระแสข่าว เด็กติดถ้ำ หวั่นเกิดความสับสน

สภาการหนังสือพิมพ์ฯ ขอสื่อทำข่าว เด็กติดถ้ำ อย่างเป็นระเบียบและตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง อย่าสร้างกระแสหวั่นเกิดความสับสน 

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ออกหนังสือเรื่อง ขอความร่วมมือเพื่อนสื่อมวลชนปฏิบัติงานอย่างเป็นระเบียบ ไม่เป็นอุปสรรค ต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง อย่าสร้างกระแสจนเกิดความสับสน และคำนึงถึงสิทธิส่วนบุคคลของผู้ประสบภัย

จากเหตุการณ์นักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอคาเดมี่ และผู้ฝึกสอน รวม 13 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ หลายหน่วยงานได้ระดมสรรพกำลังเข้าให้การช่วยเหลือ รวมถึงเพื่อนสื่อมวลชนจำนวนมากได้เข้าพื้นที่เพื่อเกาะติดสถานการณ์ ในภาวะฉุกเฉินเช่นนี้

ซึ่งมีข้อมูลมากมาย และมีความสับสน สื่อมวลชนควรช่วยเหลือ โดยการเสนอข่าวที่ตรวจสอบแล้วว่าถูกต้อง และเหมาะสม โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ ที่มีความรวดเร็ว จะต้องเสนอข้อมูลที่ชัดเจน ไม่สร้างกระแส จนทำให้เกิดความดราม่า แต่จะต้องช่วยให้คนตั้งสติกับสถานการณ์ และไม่ตื่นตระหนก หรือเกิดความวิตกกังวลเกินสมควร สื่อที่เข้าไปทำข่าวในพื้นที่ ควรช่วยกันจัดระเบียบการรายงานข่าว เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่ หรือผู้ปฏิบัติงานที่กำลังดำเนินการให้ความช่วยเหลือ

อนึ่ง เมื่อค้นพบผู้ประสบภัยที่ติดในถ้ำทั้ง 13 คน และช่วยเหลือออกมาได้แล้ว การนำเสนอข่าวควรคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดกับเด็ก เยาวชน และครอบครัว โดยเสนอข่าวอย่างสร้างสรรค์ คำนึงถึงสิทธิของเด็กเป็นสำคัญ ทั้งนี้เพื่อให้สื่อเป็นที่พึ่งด้านข่าวสารได้อย่างแท้จริง

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ปกครอง ญาติพี่น้อง ของเด็กเยาวชน และผู้ฝึกสอนทั้ง 13 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ให้สามารถช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยได้สำเร็จโดยเร็ว