บีทีเอส บีทีเอสขัดข้อง รถไฟฟ้าบีทีเอส

บีทีเอส เร่งแก้ปัญหาระบบอาณัติสัญญาณปรับคลื่นความถี่ภายในคืนพรุ่งนี้

Home / ข่าวทั่วไป / บีทีเอส เร่งแก้ปัญหาระบบอาณัติสัญญาณปรับคลื่นความถี่ภายในคืนพรุ่งนี้
บีทีเอส เร่งแก้ปัญหาระบบอาณัติสัญญาณปรับคลื่นความถี่ภายในคืนพรุ่งนี้ พร้อมเตรียมมาตรการเยียวยาผู้โดยสาร

วันที่ 28 มิ.ย. 2561 นายสุรพงษ์ เสาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุขัดข้องในการเดินรถไฟฟ้าตั้งแต่วันที่ 25-27 มิ.ย. 2561 ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของผู้โดยสาร ซึ่งตั้งแต่เกิดเหตุขัดข้องดังกล่าว บริษัทฯ มิได้นิ่งนอนใจ โดยได้พยายามดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ ซึ่งสาเหตุของปัญหาคาดว่ามาจากการกวนกันของสัญญาณ วิทยุสื่อสารจากภายนอก ตามที่ได้ชี้แจงให้ทราบก่อนหน้านี้

และเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมชาติ หรือ กสทช. โดยมีตัวแทนจากผู้เกี่ยวข้องทั้งสี่ฝ่าย คือ กสทช. บีทีเอส บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ ทีโอที และ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็สทคอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค

โดยได้ข้อสรุปว่าสาเหตุของปัญหาอาณัติสัญญาณขัดข้องในระบบเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส น่าจะเกิดจากการรบกวนสัญญาณสื่อสารของสัญญาณโทรคมนาคมย่านความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ ต่อสัญญาณวิทยุซึ่งใช้ในระบบอาณัติ สัญญาณย่านความถี่ 2400 เมกะเฮิรตซ์ ส่งผลให้ระบบอาณัติสัญญาณขัดข้อง จึงส่งผลให้การเดินรถล่าช้ากว่าปกติและทำให้มีผู้โดยสารสะสมมากในสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วนส่งผลกระทบต่อระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้งสองสาย

ที่ประชุมโดย กสทช. ได้ขอให้ทางทีโอทีปรับลดความเข้มสัญญาณของเสาส่งตลอดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสลง เพื่อลดการรบกวนของครื่นวิทยุและแนะนำให้บีทีเอสย้ายขึ้นความถี่ที่ใช้จาก 2400 เมกะเฮิรตซ์ ไปอยู่ในช่วงใกล้ 2500 เมกะเฮิรตซ์ ที่สามารถทำได้ รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์กรองสัญญาณเพิ่มเติม

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ในส่วนของบริษัทฯ บีทีเอส จะเร่งดำเนินการอย่างเร็วที่สุดโดยจะติดตั้งและปรับความถี่วิทยุแล้วเสร็จในคืนวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน พร้อมให้บริการในวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน พร้อมทั้งจะส่งมอบอุปกรณ์รับสัญญาณให้ทางทีโอทีช่วยตรวจสอบ เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต ทั้งนี้สำหรับในช่วงเช้าของวันที่ 28 หลังจากได้มีการปรับลดกำลังส่งของเสาสัญญาณของทีโอทีลง ปรากฏว่าการเดินรถสามารถเดินได้ตามปกติ

สำหรับการชดเชยค่าโดยสารบีทีเอสในช่วงที่เกิดเหตุขัดข้องระหว่างวันที่ 28-29 มิ.ย. ซึ่งอยู่ในช่วงดำเนินการแก้ไข ยังมีโอกาสที่ระบบจะเกิดความขัดข้อง ในกรณีดังกล่าวผู้โดยสารสามารถออกจากระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสได้ดังนี้

1.บัตรประเภทแรบบิทการ์ด ทั้งแบบเติมเงินและเติมเที่ยวจะไม่มีการตัดเที่ยวหรือค่าเดินทางใดฯ

2.บัตรประเภทใช้ครั้งเดียวจะสามารถออกจากระบบและเก็บบัตรโดยสารไว้ใช้งานได้ใหม่ภายใน 14 วันตามมูลค่าเดิม

อย่างไรก็ตามเพื่อให้ประชาชน ได้รับทราบข่าวสารกรณีเหตุการณ์เดินรถขัดข้อง และสามารถวางแผนการเดินทางได้ทันท่วงที โดยบริษัทฯ ได้ประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ทราบผ่านช่องทางทวิตเตอร์ www.twitter.com/bts_skytrain แอพพลิเคชั่นไลน์ @Btsskytrain และเฟซบุ๊ก www.facebook/BTS.SkyTrain ซึ่งจะมีการแจ้งสถานการณ์และรายการความคืบหน้าเป็นระยะเพื่อให้ผู้โดยสารได้รับทราบเหตุขัดข้องและการแก้ไข