ข่าวสดวันนี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) วัดธรรมกาย อาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์

ปปง. อายัดอาคาร 100 ปี วัดธรรมกาย คาดเอี่ยวคดีสหกรณ์ยูเนียนคลองจั่น

Home / ข่าวทั่วไป / ปปง. อายัดอาคาร 100 ปี วัดธรรมกาย คาดเอี่ยวคดีสหกรณ์ยูเนียนคลองจั่น
ปปง. มีคำสั่งอายัดอาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ในมูลนิธิธรรมกาย หลังผลสอบพบถูกสร้างจากเงินในคดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา สำนักข่าวอิศรา มีรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีคำสั่ง คณะกรรมการธุรกรรม ที่ ย.87/2561 ให้อายัดอาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง เนื้อที่ 91 แปลง ของมูลนิธิธรรมกาย มูลนิธิธรรมประสิทธิ์

วัดธรรมกาย
วัดธรรมกาย

หลังผลการตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น พบว่า เป็นอาคารที่ได้รับเงินสนับสนุนจากนายศุภชัย ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์ ผ่านเช็ค 27 ฉบับ รวมวงเงิน 1,458 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการสร้าง

โดยมติอายัดทรัพย์ มีระยะเวลานับตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2561 – 9 กันยายน 2561 โดยผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถยื่นคำร้องต่อ ปปง. ได้ว่าอาคารดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่ได้รับแจ้งหรือทราบคำสั่งนี้ ทั้งนี้ ในส่วนของการดำเนินคดีต่อพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย เบื้องต้นมีการดำเนินคดีแล้วกว่า 200 คดี