ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

รอง ผบก.ภ.ภาค 5 แจงชัด ประเด็นข่าวลือเรื่อง ‘ยาเสพติด’ ที่ถ้ำหลวง

Home / ข่าวทั่วไป / รอง ผบก.ภ.ภาค 5 แจงชัด ประเด็นข่าวลือเรื่อง ‘ยาเสพติด’ ที่ถ้ำหลวง

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ชี้แจงชัดกรณีเกิดข่าวลือเรื่องยาเสพติดบริเวณถ้ำหลวง

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2561 พลตำรวจตรี ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่าจากกรณีที่มีผู้กล่าวอ้างจากเพจดังเพจหนึ่งว่ามีการจับกุมคดียาเสพติดที่ถ้ำหลวงฯ และยังเป็นแหล่งลำเลียง ซุกซ่อน หรือขนย้ายยาเสพติด และกล่าวให้ร้ายว่า เด็กทั้ง 13 คน ว่าได้เข้าไปในถ้ำหลวงฯ เพื่อทำกิจกรรมในถ้ำที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดนั้น 

พลตำรวจตรี ชูรัตน์ยืนยันว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่เป็นความจริง ส่วนคดีที่กล่าวอ้างถึง ผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้ขนยาบ้าจำนวน 1 ล้านเม็ด จากอำเภอเชียงแสน มาตามถนนพหลโยธิน และถูกจับได้ที่บ้านน้ำจำ อำเภอแม่สาย ยืนยันยาเสพติดไม่ได้ออกจากถ้ำหลวงฯ และเด็กทั้ง 13 คน ที่เข้าไปทำกิจกรรมในถ้ำ ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด 

ทั้งนี้ได้มีการยืนยันข้อมูลของสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ไม่เคยมีข้อมูลการใช้ถ้ำหลวงแห่งนี้เป็นทางผ่าน ซุกซ่อนหรือลำเลียงยาเสพติด โดยบริเวณแห่งนี้เป็นภูเขาแดนลาว กั้นระหว่างไทยและเมียนมา เป็นเขาสูงชัน ตามช่องเขาผาฮี้ ผาหมี ดอยช้างมูบ ในอดีตมีการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านมาตามสันเขา ช่องเขา ปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้มีกองกำลังผาเมืองควบคุมดูแลอยู่เต็มพื้นที่ ยืนยันถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแห่งนี้ ไม่ใช่สถานที่สีแดงที่ใช้ลำเลียง ขนย้าย หรือซุกซ่อนยาเสพติด อย่างแน่นอน