ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สมาคมน้ำบาดาลไทย หมูป่าอะคาเดมี

ผู้ว่าฯ เชียงราย แจงปมดรามา ส.น้ำบาดาลไทย ถูกกันไม่ให้เข้าถ้ำหลวง

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้ว่าฯ เชียงราย แจงปมดรามา ส.น้ำบาดาลไทย ถูกกันไม่ให้เข้าถ้ำหลวง

ผู้ว่าฯ เชียงราย ชี้แจงแล้วปมดรามา ส.น้ำบาดาลไทย ถูกกันไม่ให้เข้าถ้ำหลวง ชี้เป็นกติกาที่ต้องเคารพ เพราะไม่อย่างนั้นจะเดือดร้อนเสียเวลาทำงาน   แนะหากอยากช่วยจริงขอให้ลงทะเบียน

วันนี้ (2 ก.ค. 2561) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างแถลงข่าวถึงความคืบหน้าการติดตามค้นหาและช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน – โค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ถึงกรณีที่สมาคมน้ำบาดาลไทยไม่พอใจเจ้าหน้าที่เหตุถูกกันไม่ให้เข้าไปด้านในถ้ำเพราะไม่มีบัตรจนเกิดเป็นกระแสดรามาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางอยู่ในขณะนี้ ว่า

สิ่งที่เจ้าหน้าที่ทำเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ในฐานะที่ตนเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ เหตุการณ์ไม่ได้เกิดครั้งแรก ต้องขอบคุณทุกความกรุณาที่เอาเครื่องมือมาช่วยปฏิบัติงานร่วมกับราชการ แต่การปฏิบัติงานต้องเป็นไปในแนวทางเดียวกัน สนับสนุนในทางหนึ่งซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ว่าไปกันคนละทาง

การเคารพกติกาเป็นเรื่องสำคัญมาก ชีวิตคนทุกคนสำคัญหมดสำหรับพวกเรา การที่เราประสานแล้วไปแอบตามหลืบทำงานในพื้นที่โดยไม่มีการแจ้งหรืออนุญาต เพราะเราไม่อนุญาตให้ทีมบาดาลเข้าไปในถ้ำ เนื่องจากไม่มีภารกิจ แต่ก็ยังเข้าไปในถ้ำ แล้วไปอยู่ในหลืบ ซึ่งเราเช็กยอดจำนวนคน แต่เราไม่รู้ภารกิจหรอกว่าส่งเข้าไปกี่คน สมมติเข้าไป 200 ออกมา 196

พวกผมลำบากมากเกือบครึ่งในการค้นหาครบ 4 ท่าน ปรากฏว่าถูกค้นพบโดยนักดำน้ำชาวอังกฤษ ทำให้เราเช็กยอดแล้วครบจำนวน แทนที่เราจะปฏิบัติงานได้ราบรื่นอีกครึ่งวัน เราต้องปฏิบัติการค้นหาอีก 4 คน แต่ผมไม่ได้พูดตรงนี้ เพราะเป็นน้ำใจของทุกคนที่เราให้กับทุกคนที่เต็มใจเข้ามา แต่เมื่อเกิดวิกฤตเป็นเรื่องดรามาขึ้น จึงต้องแถลงกันอย่างนี้ 

ดรามาอย่างไรไม่เป็นไร ตนในฐานะ ผบ.พื้นที่ว่าเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์จริง เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าเนื่องจากไม่มีบัตร ไม่ได้มีปฏิบัติภารกิจ และไม่สามารถประสานให้ ผบ.สั่งการให้เข้าได้ ถือว่าไม่มีสิทธิ์ที่จะเข้าไปในบริเวณนั้นโดยเด็ดขาด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติอย่างถูกต้อง  ตนขอฝากว่าทีมต่างๆ ที่จะเข้ามาขอความกรุณาลงทะเบียนตรงเต็นท์ ปภ. เช็กชื่อให้เรียบร้อย ไปรายงานตัว

แล้วเราจะเช็กเองว่าจะเข้ากับทีมปฏิบัติไหน จะส่งไปหัวหน้าทีมไหน แล้วปฏิบัติงานภายใต้หัวหน้าทีมนั้น ไม่เช่นนั้นในพื้นที่นี้จะคอนโทรลไม่ได้ อย่าคิดว่าพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ซ้อม เป็นสถานการณ์จริง สงครามจริง ที่ระบบของเราทุกภาคส่วนรบกับเวลาและน้ำเพื่อช่วยชีวิต 13 ชีวิต ขอให้คิดว่าเขาคือลูกของเรา อะไรที่เป็นเล่นๆ อะไรที่เป็นการโชว์ฝีมือโดยที่ไม่สามารถเข้ากับทีมคนอื่นได้

ขอฝากว่าใครเข้ามาช่วยงานขอให้รายงานตัวด้วย เราจะได้ดูแล ถ้าใครไม่รายงานตัว ไม่รับผิดชอบโดยเด็ดขาด เพราะไม่อยากให้ตรงนี้เป็นภาระกับเจ้าหน้าที่ทุกคนที่กำลังเครียดอยู่ อย่าให้อะไรเล็กๆ น้อยๆ มากระทบต่อการปฏิบัติงานของพวกเรา

เมื่อคืนมีทีมอาสากู้ภัย ไม่รายงานตัว ปัญหาคือ ลื่นแล้วตกเขาเมื่อคืน ต้อง ว. เรียกให้ไปช่วยเหลือเมื่อคืน ทีมปภ. ต้องขึ้นไปตอนกลางคืน เพื่อนำส่งโรงพยาบาลเรียบร้อย ดังนั้น ฝากตั้งแต่วันนี้ เวลานี้ ใครเข้าไปช่วยงาน ขอให้รายงานตัวด้วย ใครไม่รายงานตัว ขอให้รับผิดชอบตัวเอง เพราะท่านผู้ว่าฯ ไม่สามารถดูแลได้ อยากให้อาสาฯ ทุกคนเข้าใจสถานการณ์ด้วย