ข่าวจังหวัดอยุธยา ข่าวสดวันนี้ น้ำประปา

โจรแสบย่องถอดหัววาล์วจ่ายน้ำประปา ก่อนทำน้ำพุ่งสูงกว่า 5 เมตร

Home / ข่าวทั่วไป / โจรแสบย่องถอดหัววาล์วจ่ายน้ำประปา ก่อนทำน้ำพุ่งสูงกว่า 5 เมตร
คนร้ายย่องฉกถอดหัววาล์วจ่ายน้ำประปาสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา ทำน้ำพุ่งสูงกว่า 5 เมตร

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า วันนี้ (2 ก.ค.2561) นายสมพงษ์ วิลาศ เจ้าหน้าที่วิศวกรเครื่องกล ของสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ช่าง เร่งเข้าทำการปิดวาล์วน้ำประปาของสวนอุตสาหกรรมโรจน์ หลังถูกคนร้ายเข้ามาโจรกรรมถอดน็อต เพื่อขโมยหัววาล์วน้ำประปาที่ท่อส่งน้ำ ริมถนนสายเอเชีย ขาเข้ากรุงเทพ หลักกิโลเมตรที่ 24 ช่วงกลับรถใต้สะพานข้ามทางรถไฟ ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ทำให้น้ำพุ่งสูงกว่า 5 เมตร

น้ำประปา, ข่าวจังหวัดอยุธยา, ข่าวสดวันนี้

จากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายได้ถอดน็อตจำนวนหลายตัวเพื่อถอดหัววาล์วที่ท่อส่งน้ำ โดยคนร้ายได้ไปเพียงฝากครอบหัววาล์ว จนทำให้น้ำพุ่งออกมาจำนวนมาก น้ำไหลนองพื้น ที่บนถนนพบรองเท้าแตะ สีดำของคนร้ายตกอยู่จำนวน 1คู่

นายสมพงษ์ วิลาศ เจ้าหน้าที่วิศวกร เครื่องกล ของสวนอุตสาหกรรมโรจนะ สำหับท่อส่งน้ำมีขนาด 80ซม. สูบน้ำมาจากแม่น้ำป่าสักเพื่อส่งน้ำดิบไปผลิตน้ำประปา ให้กับโรงงานต่างๆในสวนอุตสาหกรรมโรจนะซึ่งมีกำลังผลิต70,000 คิวต่อวัน ส่วนของหัววาล์วที่คนร้ายได้ไปมีส่วนประกอบของเหล็กหล่อ สแตนเลส ทองเหลือง น้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม

คนร้ายต้องมีความรู้ว่าที่หัววาล์ว จะสามารถถอดได้เมื่อช่วงเวลาที่เครื่องไม่ได้ทำการสูบน้ำเข้าบ่อพัก แต่ขณะที่คนร้ายกำลังถอดหัววาล์วเครื่องเกิดทำงานสูบน้ำเสียก่อน จนทำให้คนร้ายไม่ทันที่จะถอดเอาหัววาล์วไปได้ ได้ไปเพียงฝาครอบเท่านั้น คาดว่าคนร้ายน่าจะนำไปขายตามร้านรับซื้อของเก่า

ซึ่งต้องรีบดำเนินแก้ไขติดตั้งหัววาล์วใหม่อย่าเร่งด่วนเพราะต้องสูบน้ำเข้าไปผลิตน้ำประปา เพราะระบบจะสูบน้ำต่อเนื่องไม่สามารถหยุดได้นาน ได้ประสานให้ฝ่ายนิติกรของสวนอุตสาหกรรมเข้าทำการแจ้งความดำเนินคดี แนวทางการป้องกันจะติดตั้งฝาครอบให้มั่งคนเพื่อป้องกันคนร้ายมาก่อเหตุซ้ำอีก