13ชีวิตต้องรอด ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงคืบช่วย 13 ชีวิต ชี้สัญญาณช่วยเหลือดีขึ้น เชื่อเร็วๆ นี้จะพบทีมหมูป่า

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงคืบช่วย 13 ชีวิต ชี้สัญญาณช่วยเหลือดีขึ้น เชื่อเร็วๆ นี้จะพบทีมหมูป่า

ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงคืบช่วย 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง ชี้สัญญาณช่วยเหลือดีขึ้น เชื่อเร็วๆ นี้จะพบทีมหมูป่า

วันนี้(2 ก.ค.) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ล่าสุดปฏิบัติการมีความคืบหน้าที่ชัดเจนมาก พร้อมขอบคุณทีมจากกรมอุทยานและกรมชลประทานที่สามารถปิดกันน้ำห้วยน้ำดั้น ไม่ให้เข้ามาเติมภายในถ้ำได้แล้ว และสามารถสูบน้ำบริเวณตอนใต้จากถ้ำทรายทองได้สำเร็จ ส่วนระดับน้ำภาพรวมลดลงอย่างต่อเนื่องคิดเป็น 1 เซนติเมตรต่อ 1 ชั่วโมง โดยสามารถสูบน้ำออกได้ 160,000 ลิตรต่อชั่วโมง โดยจะเพิ่มเครื่องสูบน้ำพญานาคเข้าอีก 2 ตัว

ส่วนสภาพร่างกายเมื่อเจอทั้ง 13 คน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ปกติแล้วมนุษย์จะสามารถอยู่ได้ 30 วันหากมีน้ำ แต่หากน้องไม่มีแรง ก็จะส่งทีมแพทย์สนามเข้าไปช่วยพร้อมอาหารเม็ดโปรตีนสูง จนกว่าน้องมีแรงขึ้นมา ถึงจะนำออกมาหน้าถ้ำ เชื่อว่าเร็วๆนี้จะพบน้อง ขอให้ช่วยกันสวดมนต์ให้น้องๆอยู่อย่างปลอดภัย และส่งกำลังใจ เพราะ 2-3 วันนี้มีสัญญาณที่ดีมาก

สำหรับการสำรวจโพรงถ้ำ พลตรีบัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บังคับการ มณฑลทหารบกที่ 37 กล่าวว่า พบโพรง 6 โพรง ที่มีความเป็นไปได้ แต่ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีความเป็นไปได้ 2 โพรง ขณะนี้ลงไปได้ 400 เมตรและ 50 เมตร และคาดว่าจะสามารถไปต่อได้อีก หลังจากนี้จะเร่งสำรวจ ส่วนโพรงอื่นๆยังไม่ได้รับรายงาน ขณะเดียวกันได้ขนอุปกรณ์เจาะถ้ำด้วยเฮลิคอปเตอร์แล้ว 2 เที่ยวบิน เหลืออีก 1 เที่ยวบิน หากสภาพอากาศในวันนี้อำนวยต่อการขึ้นบิน จะสามารถนำขึ้นไปได้ในวันนี้เพื่อประกอบเครื่องมือและเริ่มขุดเจาะได้ในคืนนี้