ข่าวสดวันนี้ ครูบาบุญชุ่ม ถ้ำหลวง ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ พระ

เปิดประวัติ ‘ครูบาบุญชุ่ม’ พระเกจิดัง แผ่เมตตาหน้าถ้ำหลวง ย้ำ 2-3 วันเด็กออกมา

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดประวัติ ‘ครูบาบุญชุ่ม’ พระเกจิดัง แผ่เมตตาหน้าถ้ำหลวง ย้ำ 2-3 วันเด็กออกมา

เปิดประวัติ ‘ครูบาบุญชุ่ม’ พระเกจิดัง นำผู้ปกครอง แผ่เมตตาหน้าถ้ำหลวง ย้ำ 2-3 วันเด็กออกมา

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์ นำพ่อแม่ ผู้ปกครองของ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ไปในถ้ำหลวง พร้อมเครื่องเซ่นไหว้ ดอกไม้ ประกอบพิธีแผ่เมตตา ประมาณ 30 นาที เพื่อขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้พบตัวผู้สูญหาย หลังเสร็จสิ้นพิธี ครูบาบุญชุ่ม ได้บอกกับพ่อแม่ของผู้สูญหายเป็นภาษาไตความหมายว่า “อยู่ดีมีสุข อีกสองสามวันออกมา..” จากนั้นก็ได้เดินทางกลับนั้น

ล่าสุดวันนี้(2 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ได้พบกับเด็กๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่าและโค้ชทั้ง 13 คนแล้ว อีกทั้งทุกคนปลอดภัยดี ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังวางแผนนำน้องๆ ออกมาจากถ้ำ ท่ามกลางความดีใจของญาติๆ และคนไทยทั้งประเทศ วันนี้ทีมข่าว MThai  ขอนำเสนอประวัติที่น่าสนใจของ ‘ครูบาบุญชุ่ม’ มาฝากกัน

พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน เกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 ม.ค. 2508 เวลา 09.00 น. ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ตำบลป่าสัก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย มีชื่อเดิมว่า บุญชุ่ม ทาแกง เป็นบุตรของ พ่อคำหล้า แม่แสงหล้า ทาแกง โดยก่อนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่ได้ฝันว่า ได้ขึ้นภูเขาไปไหว้พระพุทธรูปทองคำองค์ใหญ่เหลืองอร่าม แล้วสะดุ้งตื่น

ในช่วงวัยเด็ก ได้บวชเรียนตามปณิธานที่ตั้งไว้ตั้งแต่วัยเยาว์ เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2519 ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 8 ณ วัดศรีบุญยืน ต.ศรีดอนมูล (ป่าถ่อน) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีพระครูหิรัญเขตคณารักษ์ วัดศรีบุญเรือง เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน เป็นพระอุปัชฌาย์

ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่บวชเป็นสามเณร ได้สร้างธรรมนุสรณ์จากการอนุโมทนาบุญของพุทธศาสนิกชนหลายแห่ง เช่น สร้างพระธาตุดอยเวียงแก้ว ที่วัดพระธาตุดอยวังแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน, พระธาตุดอยเวียงแก้ว พระธาตุงำ พระธาตุดอยดอกคำ พระธาตุจอมสวรรค์บ้านโปร่ง ต.เมืองพง ประเทศพม่า พระธาตุจอมยอง เมืองยอง ประเทศพม่า ฯลฯ

กระทั่ง พ.ศ.2529 ได้เดินทางไปปฏิบัติธรรมที่ประเทศเนปาล ได้รับเมตตาธรรมจาก หลวงปู่โง่น โสรโย จ.พิจิตร ไปส่งที่สนามบิน ได้พบพุทธศาสนิกชนในต่างแดน ที่มีชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างขัดสน และมีวิถีชีวิตแปลกๆ พระครูบาบุญชุ่มได้แผ่เมตตาและแนะนำให้ปฏิบัติธรรมเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวและเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตสืบไป

ทั้งนี้ เคยมาธุดงค์อยู่ที่ถ้ำผาไทย อ.งาว จ.ลำปาง โดยมีศรัทธาชาวบ้านแวะเวียนมากราบไหว้ และมีชาวบ้านเคยเรียนท่านว่า มีอีกถ้ำหนึ่งมีน้ำไหลผ่าน ท่านจึงเสาะหาจนเจอถ้ำราชคฤห์และได้บำเพ็ญเพียร เปิดโอกาสให้สาธุชนเข้ากราบไหว้อยู่ที่ถ้ำราชคฤห์มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี

ซึ่งเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา พระครูบาบุญชุ่มได้เดินทางไปที่ เมืองสาด รัฐฉาน เพื่อเข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐานตลอดพรรษา ที่ถ้ำเมืองแกส เป็นถ้ำห่างจากเมืองสาด ประมาณ 5 กิโลเมตร บริเวณก่อนเข้าถ้ำจะมีพุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าวเดินทางมารอกราบพระครูบาบุญชุ่ม เป็นจำนวนมาก ซึ่งพระครูบาบุญชุ่ม ได้นำสวดมนต์พร้อมทั้งให้พร สร้างความอิ่มเอมใจให้กับพุทธศาสนิกชนอย่างทั่วหน้า โดยตลอดพรรษา 3 เดือน ที่พระครูบาบุญชุ่มปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ท่านจะไม่พูดอะไรเลย

นอกจากนี้ พระครูบาบุญชุ่ม เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวไทยในแถบภาคเหนือ ประเทศลาว ประเทศพม่า รวมไปถึงสมาชิกพระราชวงศ์ภูฏานด้วย