ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

ผู้ว่าฯเผย แผนนำตัว 13 ชีวิต ‘ทีมหมูป่า’ ออกจากถ้ำ

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ผู้ว่าฯเผย แผนนำตัว 13 ชีวิต ‘ทีมหมูป่า’ ออกจากถ้ำ

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเผยความคืบหน้าภารกิจนำตัวทีมหมูป่า อะคาเดมี และโค้ช รวม 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงออกมาจากถ้ำ

วันที่ 3 ก.ค. 2561 เมื่อเวลา 07.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะหัวหน้าศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เปิดเผยถึงความคืบหน้า ภารกิจให้ความช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่า อะคาเดมี และโค้ช รวม 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ที่ได้พบตัวแล้วเมื่อเวลา 21.45 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้นายณรงค์ศักดิ์ ได้เผยถึงนาทีที่พบตัว 13 ชีวิต ว่า หน่วยซีลได้เดินทางไปถึงหาดพัทยา แต่ยังไม่พบตัวเด็ก ๆ เพราะน้ำท่วมสูง จากนั้นหน่วยซีลได้บุกต่อไปอีก 300-400 เมตร จนถึงเนินนมสาว จึงพบน้อง ๆ โดยได้มีการกล่าวถึงนักดำน้ำทีมอังกฤษ ที่ร่วมมือกับทีมงานไทย จนเข้าถึงตัว 13 ชีวิต

พร้อมกันนี้ หลังจากที่มีการยืนยันว่าพบตัว 13 ชีวิตและได้มีการแจ้งเรื่องไปยัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเมื่อท่านทราบข่าวก็รู้สึกยินดีอย่างยิ่ง รวมทั้งกล่าวขอบคุณในความตั้งใจ และเสียสละของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่หน่วยซีล ที่เข้าไปถึงตัวน้อง ๆ ได้ รวมทั้งพลเรือนตำรวจทหารประชาชนจิตอาสาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติและสื่อมวลชนทุกท่านที่ให้ความร่วมมือหน้างานเป็นอย่างดี

พร้อมได้กำชับเจ้าหน้าที่ว่าการดำเนินงานยังไม่สิ้นสุดการดำเนินงานต่อไปขอให้ดำเนินการด้วยความรอบคอบอย่างถึงที่สุดให้น้องน้องได้ปลอดภัย 100% อะไรที่เป็นความเสี่ยงขอให้พิจารณาอย่างดีและเป็นกำลังใจให้ทีมปฏิบัติงานปฎิบัติหน้าที่อย่างสมบูรณ์ต่อไปแล้วยังไม่บอกว่าเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของชาวไทยของคนไทยทั้งประเทศ

ได้มีการกล่าวขอบคุณ นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้บัญชาการทหารบกและผู้บริหารท่านอื่นๆที่ให้คำแนะนำในการปฏิบัติงานต่าง ๆ ของทีมงานได้เป็นอย่างดีและมอบความไว้วางใจให้ตนในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ได้สั่งการอย่างอิสระ พร้อมกล่าวขอบคุณทุกภาคส่วน โดยเฉพาะหน่วยซีลที่ปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็ง ที่ยืนยันจะดำเนินภารกิจจนกระทั่งประสบความสำเร็จ โดยหน่วยซิวบางท่านที่ปลดประจำการไปแล้วก็อาสาที่จะมาให้ความร่วมมือในการปฎิบัติภารกิจ รวมถึงนักดำน้ำจากอังกฤษจีนและสหรัฐอเมริกาที่มาร่วมมือเป็นอย่างดี

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ในเหตุการณ์นี้ ทุกชาติ ศาสนา ต่างให้ความสนใจ และหลอมรวมใจ ให้ผู้ปฏิบัติงานพบตัว 13 ชีวิต โดยเร็ว รวมถึงนานาประเทศที่ส่งความช่วยเหลือ บางประเทศส่งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มาร่วมกันปฏิบัติภารกิจ จนประสบความสำเร็จ และนำความสุขมาสู่คนไทยทุกคน

ส่วนในด้านการปฏิบัติภารกิจ ซึ่งค้นหาได้ขณะนี้แล้ว จะต้องช่วยเหลือ 13 ชีวิตอย่างปลอดภัย 100 เปอร์เซ็น ผู้ประเมินคือหน่วยซีล ว่าจะพาเด็ก ๆ ออกมาได้หรือไม่ โดยจะต้องมีการประเมินสภาพร่างกายทางการแพทย์ แบ่งเป็นความเจ็บป่วย 3 ระดับ คือ เขียว เหลือง แดง ซึ่งเด็ก ๆ ส่วนใหญ่ อยู่ในระดับเขียว ซึ่งไม่น่าเป็นห่วง โดยมีการนำอาหาร และยา เกลือแร่ ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด เข้าไปให้ 13 ชีวิต โดยหลังจากนำตัวออกมาได้แล้ว จะนำตัวไปส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ทุกคน โดยมีการจองห้องพิเศษไว้รองรับแล้ว

ส่วนเวลาที่จะนำตัว 13 ชีวิตออกมานั้น ยังคงต้องดำเนินการทางยุทธศาสตร์ เราต้องการพร่องน้ำให้เร็วที่สุด โดยสูบน้ำทุกชั่วโมง ส่วนภารกิจอื่น เช่น การสำรวจ การเจาะถ้ำ จะยังไม่สั่งยุติภารกิจที่มีทั้งหมดหากยังไม่มั่นใจในทางเลือกใดทางเลือกหนึ่ง จนกระทั่งจะมีการยืนยันที่แน่ชัดว่าสามารถพาตัวออกนอกถ้ำได้ แต่อาจมีการลดจำนวนคน ผู้ปฏิบัติงานลง การผันน้ำในคลอง ยังยืนยันว่า ยังคงปฏิบัติงานอยู่มีความพร้อมสมบูรณ์แบบ โดยขอความร่วมมือทุกท่านที่รักษาความเรียบร้อยทางจราจรหลังจากนี้

ส่วนสุขภาพของ 13 ชีวิต ยังไม่ได้รับข้อมูล แต่ประเมินจากภาพ และวิดีโอ นั้นยังไม่น่าห่วง แต่ต้องการข้อมูลมากขึ้น ส่วนการเยียวยาร่างการและจิตใจ จะต้องดำเนินควบคู่กันไป

วันที่ 3 ก.ค. 2561 เมื่อเวลา 05.20 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะหัวหน้าศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เปิดเผยถึงความคืบหน้า ภารกิจให้ความช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่า อะคาเดมี และโค้ช รวม 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ที่ได้พบตัวแล้วเมื่อค่ำวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา

ทีมหมูป่า อะคาเดมี
ทีมหมูป่า อะคาเดมี และโค้ช

ทั้งนี้นายณรงค์ศักดิ์เผยว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามที่วางแผนไว้ ตามที่เคยแจ้งไว้ตั้งแต่วันแรก ๆ ที่เริ่มปฏิบัติการ ไม่ว่าการเตรียมทีมฟื้นฟูสุขภาพร่างกายของเด็ก ไปจนถึงการพร่องน้ำข้างล่าง ณ วันนี้เห็นแล้วว่ามีประโยชน์ ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้เกือบจะทุกประการ

อย่างไรก็ตาม นายณรงค์ศักดิ์กล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์ภายในถ้ำว่า น้ำลดลงอย่างน่าพอใจ ตลอดเวลา 3-4 วันนี้ ตอนนี้เราจะต้องมีการวางแผลต่อไป หลังจากที่ค้นหา เด็กและโค้ชทั้ง 13 คน จนพบ หลังจากนี้จะร่วมประชุมกับหน่วยซีล ว่าจะประเมินสถานการณ์ออกมาอย่างไรต่อไป เพราะจะต้องมีการเปลี่ยนแผนจากการค้นหา เป็นการเยียวยา ซึ่งได้ให้หน่วยแพทย์กู้ชีพเข้าไปปฐมพยาบาลพื้นฟูเด็กแล้ว เท่าที่ดูสุขภาพของเด็กถือว่าแข็งแรงดีมาก ส่วนเด็กจะออกมาจากถ้ำได้เมื่อใดนั้นต้องรอการประเมินอีกครั้งดังกล่าว