13ชีวิตรอดแล้ว ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

แพทย์เผยวิธีรักษา “ดวงตา” ของ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า หลังติดถ้ำมืด 9 วันเต็ม

Home / ข่าวทั่วไป / แพทย์เผยวิธีรักษา “ดวงตา” ของ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า หลังติดถ้ำมืด 9 วันเต็ม

อาจารย์แพทย์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต แนะวิธีรักษา “ดวงตา” ของ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า หลังติดถ้ำมืด 9 วันเต็ม

นายแพทย์ธีรวีร์ หงษ์หยก จักษุแพทย์ กลุ่มงานจักษุวิทยา โรงพยาบาลราชวิถี และอาจารย์แพทย์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้คำแนะนำถึงการดูและรับมือกับผลกระทบด้านสุขภาพ โดยเฉพาะ “ดวงตา” หากติดอยู่ในถ้ำมืด และอากาศอับชื้น นานเกินสัปดาห์ จากกรณีของ 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย

โดยสิ่งแรก ควรให้ผู้ประสบเหตุใส่แว่นตาปรับแสง ที่ใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะ เพราะการอยู่ในถ้ำมืดมานานนับสัปดาห์ จะทำให้ส่วนร็อด เซล (Rod Cell) หรือ เซลล์รูปแท่ง ที่ใช้รับแสงตอนกลางคืน ทำงานเป็นหลัก และส่งผลให้ส่วน โคน เซล (Cone Cell) หรือ เซลล์รูปกรวย ที่ใช้รับแสงตอนกลางวัน จะไม่ได้ทำงาน หากออกมาบริเวณที่แสงจ้ามากอยากรวดเร็ว อาจทำให้แสบตามาก จนกระทั่งตามัวชั่วคราว

เรื่องต่อมา คือ การตรวจเช็คดวงตา ว่ามีการติดเชื้อด้วยหรือไม่ เนื่องจากน้ำในถ้ำนั้นไม่สะอาด มีทั้งแบคทีเรีย และเชื้อราอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งเชื้อโรคอาจเข้าสู่ดวงตา จนทำให้เยื่อบุตาอักเสบติดเชื้อ หรือเป็นตาแดงได้

อีกเรื่องคือ ปัญหาขาดสารอาหาร เนื่องจากไม่ได้รับประทานผักผลไม้เป็นเวลานาน ซึ่งบางรายที่มีปัญหา ต้องให้วิตามินเอ ชดเชย เพื่อตาให้สู้แสงได้เร็ว