ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ททท. ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ย้ำชัด!  ถ้ำหลวงไม่ได้เป็นถ้ำปิด

Home / ข่าวทั่วไป / การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ย้ำชัด!  ถ้ำหลวงไม่ได้เป็นถ้ำปิด

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ย้ำชัด!  ถ้ำหลวงไม่ได้เป็นถ้ำปิด สามารถท่องเที่ยวได้

ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน 13 คน ที่พลัดหลง และติดภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หนึ่งในประเด็นที่โลกออนไลน์สงสัยคือ ถ้ำหลวงเป็นถ้ำที่สามารถท่องเที่ยวได้หรือไม่

ซึ่งล่าสุด วันนี้ (3 ก.ค.61) ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ได้พูดถึงประเด็นการเข้าถ้ำหลวงว่า ถ้ำหลวงไม่ได้เป็นถ้ำปิด สามารถท่องเที่ยวได้ และข้อมูลที่ว่า ถ้ำนั้นห้ามเดินลึกเกิน 700 ม. ทาง ททท. ระบุว่า ยังไม่มีข้อห้ามนี้ เพียงแต่ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจะเข้าไปชมในระยะทาง 700 – 1,400 ม.

 

ทั้งนี้ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน ตำบลโป่งผา มีจุดบริการท่องเที่ยว 2 แห่ง คือ บริเวณถ้ำหลวง บ้านน้ำจำและบริเวณขุนน้ำนางนอนที่บ้านจ้อง การเดินทาง ใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน ถึงหลักกิโลเมตรที่ 882 จะมีทางแยกบริเวณบ้านจ้อง ห่างจากตัวเมืองเชียงรายราว 60 กิโลเมตร

ถ้ำหลวง เป็นที่ตั้งของที่ทำการวนอุทยานฯ มีสภาพเป็นพื้นที่ราบระหว่างหุบเขาหินปูนสูงชันเงียบสงบ สามารถตั้งแคมป์ได้ แต่ต้องนำเต็นท์มาเอง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่อยู่ใกล้ที่ทำการวนอุทยานฯ ได้แก่

ถ้ำหลวง มีความยาว 7 กิโลเมตร ปากถ้ำเป็นโถงกว้าง เป็นที่อยู่ของค้างคาวขนาดเล็ก ภายในถ้ำเป็นทางน้ำ มีหินงอกหินย้อยระยิบระยับ

ถ้ำพระ เป็นถ้ำขนาดเล็ก ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตา อากาศบริเวณปากถ้ำเย็นสบาย

ถ้ำมัลติกาเทวีหรือถ้ำพญานาค เป็นถ้ำขนาดเล็กอยู่ใต้หน้าผาบนภูเขา ภายในถ้ำมีหินงอกขนาดใหญ่คล้ายงูแผ่แม่เบี้ย สูง 2.5 เมตร อยู่บริเวณปากถ้ำ

ถ้ำเลียงผา เกิดจากการยุบตัวของแผ่นดินจึงทำให้เกิดลักษณะที่เป็นเวิ้งมีหุบเหวล้อมรอบกว้างประมาณ 80 เมตร สูงประมาณ 30 เมตร บริเวณถ้ำยังพบฟอสซิลหอยฝาเดียวและหอยสองฝาอายุหลายร้อยล้านปี ในอดีตเลียงผาบนภูเขาจะลงมากินน้ำฝนที่ไหลลงมาขังภายในถ้ำจึงเป็นที่มาของชื่อ “ถ้ำเลียงผา”

ขุนน้ำนางนอน ห่างจากถ้ำหลวง 2 กิโลเมตร มีธรรมชาติที่สวยงามร่มรื่น มีบึงน้ำจืดขนาดเล็ก บนหน้าผาเหนือบึงน้ำยังเป็นที่ตั้งของถ้ำทรายทองซึ่งยังไม่มีการสำรวจภายใน