13 ชีวิต ข่าวสดวันนี้ ชาวบ้าน ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

เร่งพร่องน้ำจากถ้ำหลวง ด้านชาวบ้านยินดีใช้ที่นารับน้ำ ช่วย 13 ชีวิต

Home / ข่าวทั่วไป / เร่งพร่องน้ำจากถ้ำหลวง ด้านชาวบ้านยินดีใช้ที่นารับน้ำ ช่วย 13 ชีวิต
เร่งพร่องน้ำจากถ้ำหลวงตาม 3 แผนหลัก ขณะที่ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงยินดีเสียสละที่นาเป็นแหล่งรับน้ำ เพื่อช่วยทั้ง 13 ชีวิต แม้ผลผลิตจะเสียหาย

หลังภารกิจการค้นหา 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงประสบผลสำเร็จแล้ว ภารกิจต่อไปคือการกู้ภัยนำทั้งหมดออกมา ซึ่งตลอดวานนี้ยังคงเร่งพร่องน้ำออกจากถ้ำอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้การเข้าช่วยเหลือของหน่วยซีล โดยมี 3 แผนหลักในการระบายน้ำ คือสูบน้ำออกจากถ้ำ ด้วยเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ / แผนที่ 2 คือ เจาะน้ำบาดาล และแผนสุดท้าย คือเบี่ยงเส้นทางน้ำ ที่คาดว่าจะเข้าสู่ถ้ำไปยังบริเวณอื่น

ในส่วนของการสูบน้ำเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งอยู่ภายในถ้ำทั้งหมด 34 เครื่อง ซึ่งการเดินเครื่องต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ส่งผลให้ระดับน้ำเริ่มลดลงเป็นลำดับ ส่วนการขุดเจาะน้ำบาดาลสามารถพร่องน้ำได้ชั่วโมงละประมาณ 5 หมื่นลิตร ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถแบ็กโฮ และหัวเจาะทลายถ้ำ เบี่ยงทางน้ำที่ขังบริเวณถ้ำทรายทอง เพื่อเร่งระบายน้ำ พร้อมต่อท่อ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ทำให้สามารถระบายน้ำได้ชั่วโมงละกว่า 1 ล้าน 6 แสนลิตร รวมทั้งยังมีการขุดแอ่งรับน้ำ

อีกด้าน ทีมเทคนิควิศวกรรมธรณี, วิศวกรรมปฐพีกลศาสตร์ และทีมธรณีฟิสิกส์ ของกรมชลประทาน รวมทั้งกรมทรัพยากรธรณี ยังคงอยู่ในพื้นบ้านผาหมี เพื่อดูแลงานป้องกันน้ำที่อาจไหลเข้าสู่ถ้ำ พร้อมกันนี้ ยังมีทีมสนับสนุนชุดปฏิบัติการลดและรักษาระดับน้ำ ตลอดจนสนับสนุนข้อมูลแผนที่ดิจิตอล ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังเตรียมพร้อมอยู่ในพื้นที่ จนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ

สำหรับพื้นที่การเกษตรที่มีน้ำท่วมขังที่นา ในพื้นที่บ้านสันปู่เลย 458 ไร่ และบ้านหนองอ้อ 300 ไร่ เนื่องจากต้องรับน้ำที่ระบายออกจากถ้ำ และพื้นที่รอบวนอุทยานขุนน้ำนางนอน ตลอดหลายวันที่ผ่านมานั้น กรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่การเกษตร สู่ลำน้ำจ้อง, ลำน้ำมะ และลำน้ำลวก ลงสู่แม่น้ำโขง ที่อำเภอเชียงแสน

อย่างไรก็ตามเป็นที่ทราบกันดีว่าการเร่งพร่องน้ำออกจากถ้ำหลวง เพื่อช่วยเยาวชนทั้ง 13 คน ส่งผลให้มวลน้ำจำนวนหนึ่งไหลลงลำคลองสาขา และเอ่อล้นเข้าท่วมแปลงนาข้าวของชาวบ้าน บริเวณโดยรอบวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยแปลงนาที่ถูกน้ำท่วมขณะนี้ ส่วนใหญ่อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของถ้ำหลวง ครอบคุมพื้นที่ตำบลหนองอ้อ / สันทรายมูล และบ้านด้าย

ซึ่งมีลักษณะเป็นพื้นที่รับน้ำอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่า ด้วยสภาพของลำน้ำที่เล็ก และอุดตันเป็นบางช่วง ส่งผลให้ปริมารน้ำไหลได้ไม่สะดวกนัก ด้านชาวบ้านหลายราย เข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และผลกระทบที่แปลงนาข้าวต้องจมน้ำนานกว่าสัปดาห์ แม้จะเป็นช่วงที่นาข้าวเริ่มหว่านเมล็ดเพาะปลูก โดยยินดีให้ใช้พื้นที่นารองรับน้ำจากถ้ำ เพื่อช่วยเด็กๆ