13 ชีวิต ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

รพ.เชียงรายฯ ชี้ ต้องประเมินการรักษา 13 ชีวิต แบบวันต่อวัน

Home / ข่าวทั่วไป / รพ.เชียงรายฯ ชี้ ต้องประเมินการรักษา 13 ชีวิต แบบวันต่อวัน
ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีมตรวจความพร้อมโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ รองรับการรักษาตัว 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง พร้อมประเมินแผนช่วยวันต่อวัน

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พร้อมให้กำลังใจทีมเจ้าหน้าที่แพทย์-พยาบาล และสหวิชาชีพ ที่ปฏิบัติงานช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลและโค้ช 13 ชีวิต ติด ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน รวมถึงกำชับให้การรักษาและควบคุมป้องกันโรคเป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งผู้ป่วยและญาติ

โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า หลังพบ 13 ชีวิต ในถ้ำหลวงแล้ว เบื้องต้นภายใน 5 วันนี้ทางทีมแพทย์สนามหน้าปากถ้ำจะส่งอาหารอ่อนและยารักษาโรคที่จำเป็นเข้าไปดูแลผู้ประสบเหตุ ส่วนแผนดำเนินงานต่อจากนี้ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขคือความพร้อมรองรับด้านการรักษา และการควบคุมป้องกันโรคที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้ง 13 คน รวมทั้งผู้สัมผัสใกล้ชิดเนื่องจากในถ้ำนั้นมีระบบนิเวศที่แตกต่างจากบริบทที่มนุษย์อาศัยอยู่ จึงอาจมีสัตว์ที่เป็นแหล่งโรคติดต่ออันตราย

สำหรับการลำเลียงมายังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ทีมแพทย์ต้องประเมินแบบวันต่อวัน หากเด็กมีอาการดีขึ้นอาจลำเลียงมาทางรถพยาบาล แต่หากประเมินแล้วต้องการรักษาด่วนอาจต้องลำเลียงมาทางเฮลิคอปเตอร์ ตามแผนที่วางไว้ โดยหากนำทั้ง 13 คน มาที่โรงพยาบาลแล้วใน 24 ชั่วโมงแรกจะงดไม่ให้ญาติเข้าเยี่ยม แต่จะจัดพื้นที่ไว้ให้

เมื่อถามถึงสภาพจิตใจของผู้ปกครองขณะนี้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ดีขึ้นมากแล้ว หากเจ้าหน้าที่ต่อโทรศัพท์ให้พูดคุยกับเด็กๆ ในถ้ำได้ อาการที่เคยซึมเศร้าน่าจะดีขึ้นตามลำดับ

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ทิ้งท้ายถึงการเตรียมการรักษา ว่ามีความพร้อม 100% แล้ว โดยมี 13 เตียง ภายในห้องปลอดเชื้อ พร้อมด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องช่วยหายใจ เครื่องวัดชีพจร และความดัน ซึ่งก่อนที่ญาติจะเข้าเยี่ยม ต้องทำการเปลี่ยนชุดบริเวณหน้าห้องก่อน เพื่อป้องกันเชื้อโรค