13 ชีวิต ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เชียงราย

ประวิตร ยันไม่จริง รัฐทุ่ม 1 ล้านเยียวยาครอบครัว 13 ชีวิต ชี้ต้องออกทางปากถ้ำ

Home / ข่าวทั่วไป / ประวิตร ยันไม่จริง รัฐทุ่ม 1 ล้านเยียวยาครอบครัว 13 ชีวิต ชี้ต้องออกทางปากถ้ำ
ประวิตร ย้ำนำเด็กออกจากปากถ้ำเป็นวิธีช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่เร็วที่สุด แต่ยังเป็นห่วงบางคนสุขภาพไม่แข็งแรง ว่ายน้ำไม่แข็ง พร้อม ยันไม่จริง รัฐทุ่มเงิน 1 ล้านบาทเยียวยาครอบครัว

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการเร่งนำตัวเด็กและผู้ฝึกสอนฟุตบอล 13 คนออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า เป็นเรื่องของจังหวัดเชียงรายที่ต้องประเมินหน้างาน เบื้องต้นต้องทำให้เด็กแข้ง และว่ายน้ำให้ได้ก่อน หากจะนำเด็กออกทางปากถ้ำ

ส่วนถ้าจะออกทางปล่อง หรือโพร่ง ก็ยังไม่รู้ว่าจุดทางออกอยู่บริเวณใดของเขา เพราะอยู่ระหว่างการสำรวจเพื่อโพรงที่ใกล้จุดที่เด็กอยู่ เพื่อให้สามารถนำเด็กขึ้นได้ แต่เชื่อว่าการนำเด็กออกทางปากถ้ำจะเป็นวิธีที่เร็วที่สุด แต่ขณะนี้เด็กก็ยังว่ายน้ำไม่ได้

ส่วนการที่กองทัพบก ส่งคอมแบทไดร์ฟเวอร์ 31 นายเข้าสนับสนุนซีล พลเอกประวิตร ระบุว่า เป็นการส่งกำลังสนับสนุนตามปกติ เพื่อพยายามจำนำเด็กทั้ง 13 คน ออกมาทางปากถ้ำที่มีอุปสรรคมากให้ได้

พลเอกประวิตร ยังปฏิเสธกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมทุ่มจ่ายเงินเยียวยาครอบครัวเด็ก 13 คน คนละ 1 ล้านบาท ว่า ไม่เป็นความจริง ขณะเดียวกันยังชี้แจงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายก่อนหน้านี้ พลเอกประวิตร ระบุว่านายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงไปแล้ว และเชื่อว่าคนดีไปอยู่ที่ไหนก็สามารถพัฒนาได้ทุกพื้นที่ จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร