ถ้ำหลวง ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ หน่วยซีล

ผู้ว่าฯ พะเยา ยันเด็กๆ ยังไม่ออกมาวันนี้ เดินหน้าหาพิกัดปล่องใกล้ทีมหมูป่า

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้ว่าฯ พะเยา ยันเด็กๆ ยังไม่ออกมาวันนี้ เดินหน้าหาพิกัดปล่องใกล้ทีมหมูป่า

ผู้ว่าฯ พะเยา ยันเด็กๆ ไม่ออกวันนี้ เดินหน้าลุยหาพิกัดปล่องใกล้ทีมหมูป่า ห่วงฝนทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น 

วันนี้(7 ก.ค.) เมื่อเวลา 00.00 น. ที่หน้าถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา อดีตผวจ.เชียงราย ในฐานะหัวหน้าทีมช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำหลวง เปิดเผยความคืบหน้าภายหลังประชุมร่วมกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

นายณรงค์ศักดิ์ เปิดเผยว่า เด็กๆ ข้างในยังอยู่ดีมีสุข อากาศยังดีอยู่ วานนี้มีพ่อแม่บางคนเขียนจดหมายส่งเข้าไปให้น้องๆ ตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่าได้อ่านหรือยัง อย่างที่ผมบอกว่าเด็กเข้าข้างหน้าก็ต้องออกข้างหน้า ซึ่งวันนี้ได้มีการประชุมซ้อมแผนแต่ละแผน ว่าเคสนี้เป็นอย่างนี้แล้วจะต้องทำอย่างไร รวมทั้งฟังความคิดเห็นของชาวต่างชาติด้วยว่า มีความเห็นอย่างไร ทำได้ไหม ซึ่งเป็นการพูดคุยกันต่อหน้าผู้บังคับบัญชาว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่อย่างไร

ภาพประกอบข่าว

ส่วนเรื่องการเจาะปล่องนั้น เราเจาะไปแล้ว 100 กว่าหลุม โดยพบมีศักยภาพลงไปได้ไม่กี่หลุม ซึ่งเจาะลงไปได้ลึกที่สุด 400 เมตร วันนี้ได้ปรึกษานักธรณีฟิสิกส์ว่า จะใช้เวลาเท่าไหร่สำหรับการเจาะลงไปแล้วเจอน้องๆ เลย โดยเอาเคสที่ชิลีมาเป็นมาตรฐาน เราประเมินว่าต้องเจาะลงไป 600 เมตรถึงจะเจอน้อง และเราพยายามตัดประเด็นเป็นไปไม่ได้ออกไป สิ่งที่เรากลัวคือเรื่องสภาพอากาศซึ่งขณะนี้เป็นปัญหาใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ลากออกซิเจนเข้าไปถึงโถง 3 แล้ว จากนั้นให้แบกถึงออกซิเจนเข้าไปหาน้องๆ เพื่อให้มีอากาศเลี้ยงไว้ก่อน

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า เราได้เช็กตลอดเวลาว่าอากาศข้างในมีเท่าไหร่ และมีคำยืนยันว่าน้องๆ ยังเดินเล่นได้ วันนี้ยังมีนักดำน้ำชาวต่างชาติ ซึ่งมีความชำนาญในการดำน้ำในถ้ำเดินทางมาช่วยแล้ว 2 คน ส่วนอีก 2 คนได้แจ้งว่าจะเดินทางมาถึงวันพรุ่งนี้ ซึ่งเคสนี้ถือว่าเป็นเคสแรกในโลกดังนั้นนักดำน้ำในถ้ำกลุ่มนี้ต้องการมาทดสอบและช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ทั้งนี้ ยืนยันวันนี้ยังไม่ออกมาแน่นอน เพราะน้องๆ ยังดำน้ำไม่ได้

ด้านระดับน้ำในโถง 1 โถง 2 โถง 3 แทบจะหมดแล้ว ถ้าฝนจะมาเราต้องเปลี่ยนแปลง แต่ปัญหาคือ เด็กๆ จะดำน้ำได้หรือไม่เท่านั้น สำหรับอาสาสมัครหน่วยซีลนอกราชการที่เสียชีวิตนั้น ขอแสดงความเสียใจด้วย ซึ่งหน่วยราชการจะได้ให้การช่วยเหลือดูแลครอบครัวต่อไป