ถ้ำหลวง ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

อดีตผู้ว่าฯ เชียงราย ชี้พยายามทำดีที่สุดช่วย 13 ชีวิต หาก 3-4 วันน้ำลด เหมาะที่จะกู้ภัย

Home / ข่าวทั่วไป / อดีตผู้ว่าฯ เชียงราย ชี้พยายามทำดีที่สุดช่วย 13 ชีวิต หาก 3-4 วันน้ำลด เหมาะที่จะกู้ภัย

อดีตผู้ว่าฯ เชียงราย ชี้พยายามทำดีที่สุดช่วย 13 ชีวิต หาก 3-4 วันน้ำลด เหมาะที่จะกู้ภัยนำเด็กออกมาจากถ้ำหลวง

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย (ศอร.) แถลงถึงการทำงานในวันนี้ว่า เรื่องนี้เป็นความคาดหวังของคนทั้งประเทศและทั้งโลก มีการสอบถามว่าทำไมไม่ทำเรื่องบางเรื่อง หรือทำไมทำล่าช้า ทั้ง13 คนจะลำบากหรือไม่ ขอชี้แจงว่า สถานการณ์ในขณะนี้มีความยาก และทำงานแข่งกับความคาดหวัง ยอมรับว่ามีความเครียด แบกภาระ หรือภูเขาไว้บนบ่า เพราะไม่เคยมีสถานการณ์ไหนในโลกที่มีความยากเท่านี้

คณะทำงานมีการประชุมคุยกันตลอด ต้องดูองค์ประกอบทั้งหมดตามที่ได้เคยบอกไว้ และจะมีการดำเนินการทันที โดยจะพิจารณาเรื่องน้ำ หากช่วงไหนน้ำน้อยที่สุดก็คงจะดำเนินการได้ หรือน้ำอยู่ในสถานการณ์ที่ดีพอก็จะเคลื่อนย้าย ขณะนี้ น้ำหน้าถ้ำ ถึงโถง 3 เดินได้หมดแล้วหากฝนตกลงมา ก็ต้องดูว่ามีปัจจัยความเสี่ยงเรื่องใดเข้ามาอีก ซึ่งในขณะนี้ เรียกว่าประสบความสำเร็จในการเบนน้ำ

นอกจากระดับน้ำ และ สภาพอากาศแล้ว การทำงานยังต้องใช้เทคโนโลยี รวมทั้งความชำนาญของนักดำน้ำด้วย นอกจากนี้ การสำรวจโพรงเพื่อดูว่าจุดไหนจะเป็นช่องลงไปยังจุดที่ทั้ง 13 คนอยู่ ยังไม่มีเทคโนโลยีไหนที่บอกได้ว่าจุดไหนที่ทั้ง 13 คนอยู่ และต้องเร่งดำเนินการเสริมถังออกซิเจนเข้าไปให้ได้มากที่สุดสำหรับทั้งคนที่ทำงานและทั้ง 13 คน ตอนนี้จึงจะถอนเจ้าหน้าที่บางส่วนออกมาบ้างเพื่อลดคาร์บอนไดออกไซด์ในถ้ำ เหลือเจ้าหน้าที่ที่จำเป็นจริงๆ

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เรียกว่า ชนะศึกได้เพียงศึกเดียว เป็นความภูมิใจในระดับหนี่ง เพราะค้นพบแล้ว แต่ศึกของการกู้ภัยยากยิ่งกว่า เหตุการณ์ที่สูญเสียจ่าเอกสมาน กุนัน อดีตซีล ทำให้ทุกคนเสียใจและต้องขอบคุณครอบครัวจ่าเอกสมาน และจะดูแลครอบครัวต่อไป

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องปรับการทำงานให้เป็นบทเรียน ขอใช้คำว่าพยายามทำให้ดีที่สุด แผนทุกแผนมีการกลั่นกรองทดสอบจนมั่นใจในสถานการณ์ขณะนี้ ขณะที่ คืนนี้และพรุ่งนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญกู้ภัยในถ้ำมาเสริม และภายใน 3-4 วันนี้ ถ้าน้ำและอากาศไม่มีปัญหา ก็จะดำเนินการตามแผนที่ที่ดีที่สุดที่ได้ทดสอบไว้และต้องมีความปลอดภัยด้วย

นายณรงค์ศักดิ์ ขอความร่วมมือนักเลงคีย์บอร์ด และขอตำหนิคนที่จ้างเจ้าหน้าที่เข้าไปถ่ายรูป ทำให้คณะทำงานๆ ลำบาก ขอพื้นที่ให้คณะทำงานได้หายใจบ้าง นอกจากนี้ ยังมีคนที่นำอาหารมาให้และมาขอรับบริจาค ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการ

ด้านพล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผบช.ภ.5 ขอความร่วมมือการจัดระเบียบสื่อที่ทุกคนต้องติดบัตร ขอถอนบัตรทันทีหากทำผิดระเบียบ ขอความร่วมมืออย่าถ่ายในจุดหวงห้าม และขอให้ออกมาจากพื้นที่ที่เป็นเต้นท์ญาติและครอบครัวของทั้ง13 คน ส่วนการจราจร ขอย้ำในการจอดรถทางเดียว การปรับการทำงานที่ถูกต่อว่าไม่เป็นสากล เพราะเราปรับกันทุกวัน ตามภูมิประเทศ และขอความร่วมมือจากทุกคนด้วย