สธ.ดีเดย์! ฉีดวัคซีน หวัด2009 ทั่วประเทศ

Home / ข่าวทั่วไป / สธ.ดีเดย์! ฉีดวัคซีน หวัด2009 ทั่วประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันหวัด 2009 ใน 5 กลุ่มเสี่ยง พร้อมกันทั่วประเทศ

ที่ รพ.พระนั่งเกล้า จ. นนทบุรี วันนี้(11 ม.ค.) นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ให้กลุ่มเสี่ยง 5 กลุ่มได้แก่ บุคลากรสาธารณสุข หญิงตั้งครรภ์มากกว่า 3 เดือน คนอ้วนน้ำหนักมากกว่า 100 กก. ผู้พิการรุนแรงที่ดูแลตัวเองไม่ได้ ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรังอายุ 6 เดือน-64 ปี จำนวน 1,969,750 คน ที่ขึ้นทะเบียนทั่วประเทศเป็นวันแรก โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้ามีผู้มารอรับบริการประมาณ 20 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและหญิงตั้งครรภ์

นพ.ไพจิตร์ กล่าวว่า? แม้ว่าวัคซีนจะมีความปลอดภัยสูง แต่เนื่องจากฉีดให้กับประชาชนผู้ป่วยโรคเรื้อรังจำนวนมาก จึงได้กำชับให้ รพ.ทั่วประเทศให้บริการฉีด ใช้ความระมัดระวังสูงสุด โดยได้จัดเตรียมระบบการช่วยเหลือผู้รับบริการ ที่อาจแพ้วัคซีนหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงแล้ว

ด้าน น.ส.สาธิตา แก้สว่าง อายุ 28 ปี ตั้งครรภ์ 5 เดือน กล่าวว่า ก่อนฉีดรู้สึกกลัวบ้าง เพราะไม่รู้ข้อมูล แต่พอหมอนัดมาฉีด พร้อมชี้แจงว่าเราเป็นกลุ่มเสี่ยงเลยไม่กลัวและมาฉีด หลังฉีดมีอาการเจ็บต้นแขนนิดหน่อย แต่ไม่มีอาการมึนงงหรืออาการอื่น ๆ ตอนนี้มั่นใจ ไม่กลัวแล้ว.