จมน้ำ เรือล่ม เรือล่มภูเก็ต

คืบหน้าเหตุเรือล่มภูเก็ต ยอดผู้เสียชีวิต 41 ศพ ยังสูญหายอีก 15 คน

Home / ข่าวทั่วไป / คืบหน้าเหตุเรือล่มภูเก็ต ยอดผู้เสียชีวิต 41 ศพ ยังสูญหายอีก 15 คน

ความคืบหน้าเหตุเรือล่มภูเก็ต ยอดผู้เสียชีวิต 41 ศพ ยังสูญหายอีก 15 คน เตรียมค้นหาตามเกาะบริเวณรอบๆ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จ.ภูเก็ต แถลงข่าวความคืบหน้า โดยนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แถลงตัวเลขการค้นหาผู้สูญหาย ว่าพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ทำให้ตัวเลขล่าสุด ผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือล่มเพิ่มเป็น 41ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 15 ราย

ทั้งนี้ในส่วนของขั้นตอนการติดต่อขอรับศพทางจังหวัดได้กำหนดอำนวยความสะดวกให้กับญาติเมื่อเดินทางถึงจังหวัดภูเก็ตไว้ 2จุดที่สนามบิน และมีล่ามประกบดูแลญาติผู้เสียชีวิต อำนวยความสะดวกเรื่องการเดินทางและที่พัก รวมทั้งงานด้านเอกสารให้มีความครบถ้วนถูกต้องและสามารถที่จะรับศพไป ประกอบพิธีทางศาสนาหรือ นำกลับประเทศ

ทางด้านพลตำรวจโทสรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กล่าวว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดดำเนินการสนับสนุนงานของจังหวัดอย่างเต็มที่ ประกอบด้วยเฮลิคอปเตอร์,ตำรวจน้ำ,ตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจตม. ในส่วนของคดี ขณะนี้ได้รับเรื่องร้องทุกข์และดำเนินการทำสำนวนคดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมพยานหลักฐานและรอผลการพิสูจน์หลักฐานบางอย่าง

ในส่วนการดำเนินคดี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหากับกัปตันเรือทั้ง 2 ลำเป็นที่เรียบร้อยแล้วและจะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด โดยในเรื่องนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะต้องให้มีการดำเนินคดีด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม สำหรับการแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับเรือ เซเนริต้า ได้แจ้งในข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับผลกระทบทางร่างกายและจิตใจ ส่วนเรือฟีนิกส์ได้แจ้งในข้อหา กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ด้านพลเรือตรีเจริญพล คุ้มราษี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า การปฏิบัติการใต้น้ำดำเนินการค้นหาในห้องต่างๆของเรือยืนยันได้ 99% ว่าไม่มีร่างผู้สูญหายตกค้างอยู่ในห้องต่างๆของตัวเรือ และขณะนี้ยังไม่มีการยกเลิกภารกิจ ในการค้นหาจะยังค้นหาต่อไปโดยทำการสำรวจรอบๆตัวเรือและในพื้นที่รัศมี 500 เมตร

พร้อมทั้งได้มอบหมายให้ เครื่องบินออกลาดตระเวน ออกตรวจสอบเพื่อค้นหาการลอยของร่างผู้สูญหายโดยกำหนดรัศมีการค้นหาไปจนถึงเกาะพีพี กระบี่โดยคำนวณจากอัตราลมและกระแสการไหลน้ำ พร้อมทั้งให้เรือกู้ภัย รวม 13 ลำ บูรณาออกสำรวจค้นหาร่างผู้สูญหายต่อไปอย่างต่อเนื่อง

สำหรับแผนในการค้นหาในวันพรุ่งนี้ 8 กรกฎาคม 2561 ในส่วนของกองทัพบกได้จัดอากาศยานขึ้นบินประกอบด้วยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือ เฮลิคอปเตอร์ ของกองทัพบกและเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศโดยกำหนดออกบินสำรวจตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงตะวันตกดินมีรัศมีการค้นหาไปจนถึงเกาะพีพี กระบี่ และเกาะแก่งต่างๆโดยรอบ

ในส่วนของการวางแผนการกู้ซากเรือหากไม่มีอุปสรรคใดๆก็จะดำเนินการกู้เรือในวันพรุ่งนี้( 8 กรกฎาคม 2561) สำหรับการค้นหา รัฐบาลจีนได้ส่งทีมค้นหามาร่วมปฏิบัติการจำนวน 17 ราย มาร่วมปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย ซึ่งสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณ ปชส. จังหวัดภูเก็ต