ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ หน่วยซีล โพล

โพลชี้ประชาชนประทับใจทีมเจ้าหน้าที่-หน่วยซีล ช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

Home / ข่าวทั่วไป / โพลชี้ประชาชนประทับใจทีมเจ้าหน้าที่-หน่วยซีล ช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

สวนดุสิตโพล เผยประชาชนประทับใจ ช่วย 13 ชีวิต มองเห็นพลังสามัคคี-ขอออกถ้ำปลอดภัย แนะหาทางป้องกันเกิดเหตุซ้ำ

วันนี้(8 ก.ค.) “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,348 คน เรื่อง คนไทยได้อะไร? จากกรณี 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง โดยทำการสำรวจ ระหว่างวันที่ 3 – 7 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมาพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 46.27 ได้เห็นพลังความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจจากทั้งคนไทยและต่างชาติ ตั้งแต่วันแรกจนวันที่พบทั้ง 13 คน รองลงมา ร้อยละ 28.57 เป็นห่วงเด็กและเจ้าหน้าที่ เอาใจช่วย ลุ้น ขอให้ออกมาได้อย่างปลอดภัยในเร็ววัน และร้อยละ 18.57 มองว่า เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่เป็นอุทาหรณ์และให้บทเรียนอันล้ำค่า

ขณะที่การช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงครั้งนี้ ประชาชนประทับใจเรื่องใดมากที่สุด พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 57.69 ประทับใจการช่วยเหลือจากคนไทยและต่างชาติ น้ำใจที่มีให้แก่กัน ร้อยละ 33.01 การทำงานเป็นทีม การวางแผน การแบ่งงานตามหน้าที่รับผิดชอบ และร้อยละ 23.88 ประทับใจหน่วยซีล ทีมดำน้ำ และทีมค้นหา

ภาพประกอบข่าว

อย่างไรก็ตาม บทเรียน ที่สังคมไทยได้จากเหตุการณ์ครั้งนี้ คือ การแก้ไขปัญหาจะสำเร็จลุล่วงได้ ต้องอาศัยการทำงานอย่างเป็นระบบ ความสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจ พร้อมให้มีมาตรการดูแลป้องกันมากขึ้น กำหนดกฎระเบียบที่ชัดเจน มีเจ้าหน้าที่อยู่ประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำอีก