ข่าวจังหวัดชลบุรี ข่าวสดวันนี้ ร.9 รัชกาลที่ 9 เทิดพระเกียรติ

พ่อค้าแว่นกันแดดทุ่มเงินนับล้าน แต่งรถจักรยานยนต์เทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9

Home / ข่าวทั่วไป / พ่อค้าแว่นกันแดดทุ่มเงินนับล้าน แต่งรถจักรยานยนต์เทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9

พ่อค้าแว่นกันแดดทุ่มเงินนับล้าน แต่งรถจักรยานยนต์เทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9 หวังแสดงความจงรักภักดีและแสดงศิลปะวิถีความเป็นไทย 

ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบ นายอริยพล สุวรรณกิจ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 ม.4 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พ่อค้าเร่ขายแว่นตากันแดดริมชายหาดจอมเทียนเมืองพัทยา ที่นำรถจักรยานยนต์ส่วนตัวมาตกแต่งประดับอย่างวิจิตรตระการตา โดยบอกว่าทุ่มเทเงินที่หามาได้ และความตั้งใจเพื่อแสดงความจงรักภักดีด้วยการแต่งรถเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 อีกทั้งยังเป็นการโชว์ศิลปะที่งดงามของคนไทยให้ชาวต่างชาติได้รับรู้

นายอริยพล เปิดเผยว่า พักอยู่ที่เมืองพัทยาโดยมีอาชีพเป็นพ่อค้าแว่นตากันแดดและสร้อยคอที่ย่านชายหาดจอมเทียนกับภรรยา ต่อมาได้ซื้อรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า PCX ทะเบียน 2 กฎ-9559 ชลบุรี มาใช้ 1 คัน จากนั้นก็มีความคิดที่จะตกแต่งรถเพื่อเทิดพระเกียรติและแสดงความจงรักภักดีต่อรัชกาลที่ 9

เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จึงได้พยายามเก็บหอมรอมริบเงินจากการค้าขาย สั่งซื้อวัสดุตกแต่งหลากประเภทจากประเทศจีนและใประเทศไทย โดยเฉพาะพลอยและเพชรกำไลต่างๆ มาประดับตกแต่งรถทั่วทั้งคัน ซึ่งหลังเลิกงานก็จะมานั่งทำและตกแต่งรถเกือบทุกคืนจนถึงเช้ารวมระยะเวลาการทำงานนานกว่า 8 เดือน กระทั่งสำเร็จในที่สุด ซึ่งส่วนตัวรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก

นายอริยพล กล่าวต่อไปว่า รถคันนี้ทำด้วยหัวใจของความจงรักภักดี แม้จะใช้แรงานและทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อสำเร็จก็อยากให้คนทั่วไปรู้ถึงหัวใจของคนในชาติที่มีความเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ขนาดไหน โดยรถคันนี้หากไม่ติดภารกิจอะไรก็จะนำไปแสดงโชว์ที่วอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้รับชม

ทั้งนี้รถคันดังกล่าวใช้งบประมาณไปเท่าไหร่คงตอบไม่ได้ แต่ได้ตั้งราคาไว้ที่ 999,999 บาท แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ได้มีไว้ขาย อยากให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน โดยในอนาคตก็มีแผนที่จะยกให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นผู้นำไปเก็บรักษาและดูแล