ข่าวจังหวัดชัยนาท ข่าวสดวันนี้ นักโทษชาย นักโทษหลบหนี เรือนจำเขาพลอง

นักโทษชายหลบหนีเรือนจำเขาพลอง จ.ชัยนาท หากพบเห็นแจ้งตำรวจทันที

Home / ข่าวทั่วไป / นักโทษชายหลบหนีเรือนจำเขาพลอง จ.ชัยนาท หากพบเห็นแจ้งตำรวจทันที

นักโทษชายหลบหนีเรือนจำเขาพลอง จ.ชัยนาท เตือนประชาชนหากพบเห็นให้ระมัดระวังและแจ้งตำรวจทันที

วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 เวลา 16:30 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดชัยนาท ได้รับแจ้งจากเรือนจำชั่วคราวเขาพลอง ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท ว่า มีนักโทษหลบหนีออกมา จึงวิทยุให้ 14 โรงพักในสังกัดตั้งจุดสกัดเพื่อจับตัว แต่ผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมงก็ยังไร้วี่แวว

โดยนักโทษที่หลบหนีคือ นายโสภณ สร้อยสูงเนิน หรือช้าง อายุ 28 ปี ที่อยู่ตามทะเบียนบ้านเลขที่ 64 ต.หาดท่าเสา อ.เมืองชัยนาท ก่อเหตุหลบหนีเมื่อเวลาประมาณ 16:00 น. ขณะที่กำลังทำกิจกรรมอยู่บริเวณใกล้กับรั้วของเรือนจำชั่วคราวเขาพลอง โดยใช้วิธีการเดินเท้าหลบหนีลัดเลาะไปตามป่าเชิงเขาที่ติดกับเรือนจำ

นายโสภณ มีลักษณะผอมสูง ผิวดำแดง สูงประมาณ 178 ซ.ม. สวมเสื้อสีส้มของเรือนจำ มีรอยสักรูปมังกรอยู่ที่หน้าออก ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลหาดท่าเสาได้เข้าไปดักรอที่บ้านแล้วแต่ยังไร้วี่แวว จึงประสานกับญาติหากนายโสภณติดต่อมาขอให้เกลี้ยกล่อมนำไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่เพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย

พร้อมทั้งแจ้งไปยังผู้นำชุมชนที่อยู่โดยรอบเรือนจำชั่วคราวเขาพลอง ให้ประกาศเสียงตามสายแจ้งเตือนประชาชน ให้ช่วยสังเกตุและแจ้งเบาะแส โดยให้ระมัดระวังเพราะนักโทษรายนี้อาจทำอันตรายแก่คนที่พบเห็นหรือพยายามเข้าจับกุมได้ โดยผู้พบเห็นขอให้โทรแจ้งที่หมายเลขสายด่วนรับแจ้งเหตุ 191 ทันที

ทั้งนี้เรือนจำชั่วคราวเขาพลองเป็นเรือนจำที่รองรับนักโทษชั้นดี ที่เหลือเวลารับโทษอีกไม่มาก จึงไม่มีกำแพงหรือการจองจำที่เข้มงวด เพราะนักโทษที่หลบหนีจะถูกเพิ่มโทษ ซึ่งไม่คุ้มที่จะแหกคุกที่ตนเองกำลังออกแบบนี้ และฝากเตือนผู้ที่ให้การช่วยเหลือในการหลบหนีหรือให้ที่หลบซ่อน ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 189

ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้นหรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ