ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

ผบ.ศอร. แถลงภารกิจช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำวันที่ 2 อีก 4 ราย

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.ศอร. แถลงภารกิจช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำวันที่ 2 อีก 4 ราย

ผบ.ศอร. แถลงความคืบหน้าช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงวันที่ 2 อีก 4 ราย เผยภารกิจราบรื่นใช้เวลาเร็วขึ้นกว่าเดิม 2 ชม.

เวลา 21.30 น. วันนี้ (9 ก.ค.) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หรือ ผบ.ศอร. ได้แถลงความคืบหน้าการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม 13 ชีวิต ว่า วันนี้มีความปลาบปลื้มมากที่ทำภารกิจสำเร็จ โดยสามารถช่วยหมูป่าได้อีก 4 คน

ทั้งนี้ได้เข้าไปปฏิบัติการตั้งแต่ 11.00 น. และประมาณ 20.00 น.เศษได้มีการส่งน้องๆ ถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งวันนี้ส่งด้วยอากาศยานทั้ง 4 ราย โดยขณะนี้อาการปลอดภัยมีสติดีทุกคน ซึ่งสิ่งที่เป็นข่าวดีสำหรับวันนี้เราใช้เวลาปฏิบัติการ 9 ชั่วโมง เร็วขึ้นกว่าเมื่อวาน 2 ชั่วโมง เพราะมีทีมงานเพิ่มขึ้น ชำนาญมากขึ้น ผู้ปฏิบัติงานในถ้ำวันนี้ 100 กว่าคน ที่ช่วยกันทำงานภายในถ้ำ ส่วนทีมดำน้ำ มี 18 คนเท่าเดิม

ขณะที่วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจกับทีมงานทุกคน ทั้งทีมซีล ทีมทหาร ทีมป่าไม้ ทีมปภ. และอีกหลายหน่วยงาน รวมถึงญาติของทีมหมูป่า ทั้งนี้ นายกฯ ได้ให้คำแนะนำว่าควรถอดบทเรียนจากเรื่องดังกล่าวต้องนำไปสอนเด็กๆ ในเรื่องทักษะความปลอดภัยและไม่ควรเกิดขึ้นอีก อีกทั้งให้มีการถอดบทเรียนถึงการบูรณาการทุกภาคส่วนในการปฏิบัติงาน เพื่อเป็นแนวทางในภารกิจอื่นๆ ซึ่งหลังตรวจเยี่ยมหน่วยงานเสร็จสิ้นจะไปเยี่ยมน้องๆ ทั้ง 8 ราย

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ขอบคุณสื่อมวลชนทุกค่าย ที่ช่วยทำให้ข่าวนี้เป็นที่สนใจของทั่วโลก ทั้งนี้ยังได้เปรยว่า จะพิจารณาจัดเลี้ยงให้กับทีมงานต่างๆ เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ

หลังจากภารกิจเมื่อวานก็มีการประชุมปรับแผนทำให้วันนี้ทำงานได้ราบรื่นขึ้น สำหรับแผนพรุ่งนี้ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามประเมิณไว้ก็ไม่น่ามีอะไรกังวลขอให้เอาใจช่วยกันต่อไป