กพท. ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ เฮลิคอปเตอร์ โดรน

กพท. เตรียมดำเนินคดี กรณีโดรนบินใกล้เฮลิคอปเตอร์ช่วยทีมหมูป่า

Home / ข่าวทั่วไป / กพท. เตรียมดำเนินคดี กรณีโดรนบินใกล้เฮลิคอปเตอร์ช่วยทีมหมูป่า

กพท. เตรียมดำเนินคดี กรณีโดรนบินใกล้เฮลิคอปเตอร์ช่วยทีมหมูป่า หากพบมีความผิดจริงผู้บังคับโดรนจะมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท

มีรายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ออกประกาศ จากกรณีเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2561 ตามที่ปรากฏภาพโดรนบินในระยะที่ใกล้เคียงกับเฮลิคอปเตอร์แบบ MI-17 ของกองทัพบก ที่กำลังทำการบินลำเลียงทีมหมูป่าอะคาเดมีชุดแรกออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนไปยังโรงพยาบาล และสามารถถ่ายภาพติดทั้งเฮลิคอปเตอร์และโดรน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่ออากาศยานหรือกระบวนการเคลื่อนย้ายสมาชิกทีมหมูป่า

เมื่ออ้างอิงจากประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง หลักเกณฑ์การขออนุญาตและเงื่อนไขในการบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน ประเภทอากาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอก พ.ศ. 2558 จึงอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนเงื่อนไขข้อ 5 (2) ระหว่างทำการบิน ข้อ (จ) ต้องทําการบินในระหว่างเวลาพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก ซึ่งสามารถมองเห็นอากาศยานได้อย่างชัดเจน และข้อ (ญ) ห้ามบังคับอากาศยานเข้าใกล้อากาศยานซึ่งมีนักบิน

หากพบว่ามีความผิดจริงผู้บังคับโดรนลำดังกล่าวจะมีโทษตามพระราชบัญญัติการเดินอากาศ พ.ศ.2497 ตามมาตรา 80 มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท อย่างไรก็ตามสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย จะดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ขอแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่าศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

และศูนย์สนับสนุนทางอากาศโดยตรงที่ 3 กองทัพอากาศ ที่รับผิดชอบควบคุมการจราจรทางอากาศเหนือเขานางนอนและฝูงบิน 416 ได้กำหนดให้พื้นที่ ในรัศมี 15 ไมล์ทะเล รอบบริเวณวนอุทยานเป็นเขตควบคุมการบินเป็นกรณีชั่วคราว การบังคับหรือปล่อยโดรน ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว จะต้องได้รับอนุญาตจากศูนย์อำนวยการร่วมฯ ก่อนทุกครั้ง

 

 

ที่มา  CAAT – The Civil Aviation Authority of Thailand