กาตาลุญญา ข่าวสดวันนี้ สเปน

สเปน-กาตาลุญญา เปิดโต๊ะเจรจาครั้งแรก

Home / ข่าวทั่วไป / สเปน-กาตาลุญญา เปิดโต๊ะเจรจาครั้งแรก

นายกฯ คนใหม่ของสเปน และผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ตกลงเปิดโต๊ะเจรจาเป็นครั้งแรก หลังความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลกลางสเปนและแคว้นกาตาลุญญาที่มีมายาวนาน

นายเปโดร ซานเชส นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสเปน ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อต้นเดือนมิถุนายน หารือกับนายกวิม ตอร์รา ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ที่กรุงมาดริด เมื่อวานนี้ หลังเกิดความตึงเครียดทางการเมือง กรณีความต้องการเป็นเอกราชของแคว้นกาตาลุญญา

ทั้ง 2 ฝ่ายประชุมร่วมกันเป็นเวลานานราว 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยเห็นร่วมกันว่าจะมีการเปิดโต๊ะเจรจาทวิภาคีเพื่อหาทางออกทางการเมืองในอนาคต

นายคาร์เมน คาลโว รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายซานเชสกับนายตอร์รา เห็นไม่ตรงกันในประเด็นการปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา แต่เห็นตรงกันในเรื่องการปรับปรุงทางสังคม เศรษฐกิจ และประเด็นอื่นๆ ที่ชาวกาตาลันได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังจะมีการประชุมร่วมกันครั้งที่ 2 ภายในปีนี้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ ความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลกลางสเปนและแคว้นกาตาลุญญาปะทุขึ้น เนื่องจากแคว้นกาตาลุญญาได้ประกาศเอกราชจากสเปน เมื่อเดือนตุลาคม โดยขณะนั้น รัฐบาลอนุรักษ์นิยมของนายมาริอาโน ราฮอย ได้มีการปราบปรามอย่างหนัก ส่งผลให้อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญาต้องลี้ภัยในต่างประเทศ และแคว้นกาตาลุญญาได้เลือกตั้งผู้นำคนใหม่ แต่ก็ยังคงเดินหน้าเรียกร้องการปกครองตนเอง

ขณะที่นายซานเชส รับมือกับแคว้นกาตาลุญญาด้วยท่าทีที่อ่อนลงกว่านายราฮอย อดีตนายกรัฐมนตรี จึงเป็นสัญญาณที่ดีขึ้นในการแก้ปัญหาทางการเมืองระหว่างรัฐบาลกลางสเปนและแคว้นกาตาลุญญา