น้ำตก น้ำป่า ฝนตก ภูมิภาค

เจ้าหน้าที่ตรัง เตรียมรับมือน้ำป่า พร้อมแจ้งเตือนประชาชนอย่าเข้าใกล้น้ำตกทุกแห่ง

Home / ข่าวทั่วไป / เจ้าหน้าที่ตรัง เตรียมรับมือน้ำป่า พร้อมแจ้งเตือนประชาชนอย่าเข้าใกล้น้ำตกทุกแห่ง

เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือน้ำป่าไหลหลากจากน้ำตก ห้ามประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่ เนื่องจากได้เกิดฝนตกลงมาติดต่อกัน 2 วันแล้ว

วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 นายวิชัย พุฒินวล หัวหน้าเขตคุ้มครองที่ 8 ,9 หน่วยพิทักษ์ป่า อ.ปะเหลียน จ.ตรัง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.ของวานนี้ ( 9 ก.ค.) ได้เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากลงมาจากน้ำตกโตนเต๊ะ และน้ำตกโตนตก ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง

โดยปริมาณน้ำเป็นสีแดงขุ่น แต่โชคดีช่วงเกิดเหตุไม่มีประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่ เนื่องจากได้เกิดฝนตกลงมาติดต่อกัน 2 วันแล้ว จึงไม่มีคนเดินทางไปเล่นน้ำตก ประกอบกับมีเจ้าหน้าที่ประจำน้ำตก

ซึ่งได้สังเกตปริมาณฝนที่ตกติดต่อกันบนเทือกเขาบรรทัด จึงได้เตรียมพร้อมรับมือ โดยเฉพาะการเฝ้าระวังสังเกตการณ์น้ำเปลี่ยนสีของน้ำตกที่ไหลลงสู่เบื้องล่าง เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชน รวมทั้งขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่าเข้าใกล้น้ำตกทุกแห่งตลอดแนวเทือกเขาบรรทัดทั้ง 6 อำเภอในระยะนี้ คือ อ.รัษฎา, อ.ห้วยยอด,อ.เมือง ,อ.นาโยง ,อ.ย่านตาขาว และ อ.ปะเหลียน

เพราะปริมาณน้ำตกมีมากขึ้น รวมทั้งไหลเร็ว แรง และมีสีแดงขุ่นทุกแห่ง เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดน้ำป่าไหลหลากที่จะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ เพราะขณะนี้ในพื้นที่ยังคงเกิดฝนตกลงมาเป็นระยะๆ

ในขณะที่ ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง เตรียมรับมือการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม เนื่องจากได้รับการแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าในภาคใต้มีลมมรสุมกำลังแรงพัดผ่านทำให้เกิดฝนตกและคลื่นลมแรง เตือนชาวเรือประมงให้ระวังและควรงดออกทะเลในระยะวันที่ 9-15 กรกฎาคม นี้ เนื่องจากทะเลมีคลื่นลมแรง อาจทำให้เรือล่มได้