ข่าวสดวันนี้ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า

ผบ.ศอร. แถลงภารกิจช่วย 13 หมูป่าออกจากถ้ำประสบความสำเร็จ

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.ศอร. แถลงภารกิจช่วย 13 หมูป่าออกจากถ้ำประสบความสำเร็จ

ผบ.ศอร. แถลงภารกิจช่วย 13 หมูป่าออกจากถ้ำหลวงประสบความสำเร็จ เผย ทำสำเร็จได้เพราะมีความรักมีความมุ่งหวังและความร่วมมือ

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หรือ ผบ.ศอร. ได้แถลงถึงการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม 13 ชีวิต ว่า สำหรับภารกิจวันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

โดยได้นำหมูป่าอีก 5 ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย ซึ่งขณะนี้แพทย์ได้อนุญาตให้ผู้ปกครองเข้าเยี่ยมแบบดูผ่านนอกกระจกได้ในคืนนี้ ส่วนหมอภาคย์และหน่วยซีลอีก 3 คนที่เข้าไปช่วยดูแลน้องๆ อย่างปลอดภัยแล้วเช่นกัน ขณะที่วันนี้ใช้กำลังพลกว่าร้อยนาย ชุดดำน้ำ 12 นาย และแพทย์อีก 1 นาย ที่เข้าไปดูทุกคน ซึ่งภารกิจวันนี้ถือว่าเร็วโดยคนแรกที่ออกมาได้ประมาณบ่ายสามโมงกว่า ทั้งนี้ได้ส่งล็อตแรกไปโรงพยาบาล 3 คน และล็อต 2 อีก 2 คนห่างกันประมาณชั่วโมงกว่า

ทั้งนี้สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวอยากเตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ ซึ่งอย่าให้เกิดขึ้นในโลกนี้อีกเลย แต่หากมีเหตุการณ์ที่วิกฤตขออย่าให้ไปรบกวน ขณะที่กรณีที่โดรนบินใกล้เฮลิคอปเตอร์ช่วยทีมหมูป่าวันนี้ได้มีการดำเนินการตามกฎหมายเป็นที่เรียบร้อย โดยมีการยึดโดรนและปรับอีก 10,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นการกีดขวางการปฏิบิติหน้าที่ของหน่วยงาน

อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวและอาจจะพูดได้ไม่หมด ซึ่งมีกองทัพบกที่ส่งมาเป็นพันนาย มาจากกองทัพภาค 3 เกือบทุกจังหวัด มทบ.พะเยา เชียงราย รพ.ค่ายเกือบทุกจังหวัด กองกำลังทหารพัฒนา กองทัพเรือ นรข. กอรมน.ก็มาช่วยตรวจพื้นที่ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ รับผิดชอบด้านเหนือทั้งหมด  ก.สาธารณสุข ก.พัฒนาสังคมฯ ก.คมนาคม กรมทรัพยากรน้ำ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรธรณี ฯลฯ

และต้องขอบคุณนักข่าวที่น่ารักมากๆ ขอกราบขอบคุณทุกท่านด้วยความยินดีที่ให้ความร่วมมือการปฏิบัติตามแผน และขอให้ปรบมือให้จ่าแซมซึ่งถือว่าเป็นวีรบุรุษตัวจริง ซึ่งสำหรับข้อสัยต่างๆ พรุ่งนี้ (11 ก.ค.) จะมีการแถลงข้อมูลเชิงลึกอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยจะพูดถึงการปฏิบัติหน้าที่ของทุกหน่วยงาน

ขณะที่ ผบ.เหตุการณ์ ย้ำว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเราจะต้องให้น้องๆ เด็กๆ ได้เรียนรู้ โดยที่ทำสำเร็จในวันนี้ได้เพราะเรามีความรัก มีความมุ่งหวัง และอยากเห็นชาวโลกรักกัน อยากเห็นคนไทยรักกันแบบนี้ มีความร่วมมือกันแบบนี้ ผมอยากเห็นความร่วมมือแบบนี้ ผมอยากให้เราเอาบทเรียนตรงนี้บทเรียนจากแม่สาย บทเรียนจากโป่งผา บทเรียนจากเชียงราย อยากให้เอาบทเรียนนี้ไปใช้ วันนี้ทีมไทยแลนด์ทำในสิ่งที่ไม่มีใครคิดว่าทำได้เป็นครั้งแรกในโลก