ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ถ้ำหลวง อีลอน มัสก์

ชัด ๆ ผู้ว่าฯ ณรงศักดิ์ ขอบคุณ อีลอน มัสก์ เรื่องเรือดำน้ำจิ๋ว

Home / ข่าวทั่วไป / ชัด ๆ ผู้ว่าฯ ณรงศักดิ์ ขอบคุณ อีลอน มัสก์ เรื่องเรือดำน้ำจิ๋ว

อีลอน มัสก์ ทวีตโต้ตอบ หลัง BBC นำเสนอว่า ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ บอกเรือดำน้ำจิ๋ว “ใช้งานไม่ได้จริง” ในภารกิจ

ผู้คนต่างให้ความสนใจหลัง นายอีลอน มัสก์ ผู้บริหารบริษัท เทสลา เจ้าพ่อของวงการเทคโนโลยี ได้ออกมาตอบโต้ กรณีที่สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ ได้รายงานข่าวว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย (ผบ.ศอร.) หรือ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า กระสวยกู้ชีพ ลักษณะเหมือนเรือดำน้ำจิ๋ว สิ่งที่ อีลอน มัสก์ ให้มา ใช้งานไม่ได้ในภารกิจถ้ำหลวง

ซึ่งในความเป็นจริงถ้อยแถลง ที่ ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ ได้กล่าวก่อนการเริ่มภารกิจเมื่อวานนี้ 10 กรกฎาคม 2561 นั้นระบุว่า “ก็รับความอุปการคุณจากเขา ก็ดูแลเรื่องอุปกรณ์ของเขานะครับ แต่ก็ยืนยันว่าอุปกรณ์ที่เขานำมาช่วยเหลือเรายังไม่ Practical (สามารถใช้งานได้จริง) กับภารกิจของเรา ยืนยันตรงนี้ แต่เราก็รับความดูแลนะครับ เพราะว่าอุปกรณ์ของเขาจะเป็นอุปกรณ์ที่ถึงแม้มีความซับซ้อนทางเทคโนโลยีก็จริง แต่ไม่สามารถที่จะเข้าภารกิจในถ้ำของเราได้ ขอยืนยันแค่นี้นะครับ ”

โดยหลังจาก บีบีซี นำเสนอดังกล่าว นายอีลอน มัสก์ ได้ออกมาตอบโต้โดยการรทวีตข้อความว่า อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย (ซึ่งถูกระบุว่าเป็น หัวหน้าหน่วยกู้ภัย) ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ ผู้เชี่ยวชาญในภารกิจนี้คือ นายริชาร์ด สแตนตัน หนึ่งในทีมดำน้ำ พร้อมเผยแพร่อีเมลที่ได้คุยกับนายริชาร์ด