13 ชีวิต ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ศอร.

ศอร. แถลงปิดศูนย์ เผยภารกิจต่อไปคือถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ถ้ำหลวง

Home / ข่าวทั่วไป / ศอร. แถลงปิดศูนย์ เผยภารกิจต่อไปคือถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ถ้ำหลวง

ศอร. แถลงปิดศูนย์ เผยภารกิจต่อไปคือถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ “ถ้ำหลวง” ขณะที่เตรียมเปิดวนอุทยานถ้ำหลวงเป็นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการเหตุการณ์ศูนย์ค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย (ศอร.) แถลงปิดศูนย์ ศอร. ภายหลังภารกิจค้นหา 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ ที่อบต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยกล่าวว่า ้รูสึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่ มีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานสิ่งของให้ความช่วยเหลือในปฎิบัติการ ทั้งนี้จากการเปิดศูนย์มา 17 วัน ถือว่า Mission Possible ซึ่งเป็นภารกิรที่ทำให้ประเทศไทยมีชื่อเสียงระดับโลก

 

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จได้เพราะความสามัคคีของคนไทยทุกคนและรวมไปถึงต่างประเทศอีกด้วย ขณะที่แม้จะสามารถช่วยเหลือหมูป่าทั้ง 13 คนออกมาสำเร็จแต่ภารกิจสุดท้ายที่ต้องทำคือการส่งกลับ ซึ่งยังต้องดำเนินการอยู่ และการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ อุปกรณ์ที่นำมาใช้ ยังต้องนำมาแจกแจงและส่งคืนให้กับหน่วยงานต่างๆ ต่อไป

และสิ่งสำคัญที่สุดต้องเดินต่อไปคือการถอดบทเรียน ไม่ใช่แค่บทเรียนในประเทศไทยแต่เป็นบทเรียนของในโลก จะนำมาสอนเด็กๆ ให้รู้ถึงอัตราย รวมไปถึงสอนหน่วยงานให้พัฒนาวิธีการกู้ภัยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งจะรวบรวมฐานข้อมูลหน่วยงานจากทั่วโลก เพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวอีก

สำหรับในวนอุทยานถ้ำหลวงจะเปิดที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เป็นพิพิธภัณฑ์ชีวิต โดยเล่าเรื่องราวของหมูป่า การช่วยเหลือ มีภาพเหตุการณ์ เพื่อให้เด็กมาศึกษาและให้นักดำน้ำมาศึกษาวิธีปฏิบัติการ โดยคาดว่านักท่องเที่ยวจะให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ที่สำคัญที่สุดคือวีรบุุรุษตัวจริง จ่าเอกสมาน กุนัน ซึ่งถือว่าท่านเป็นพระเอกตัวจริง โดยทุกคนที่ปฏิบัติงานได้นำความเสียสละนี้มาเป็นพลัง และยิ่งมุ่งมั่นที่จะจนประสบความสำเร็จในวันนี้ สุดท้ายในนามของศอร. ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของบิดา หมอริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นฮีโร่ตัวจริงอีกหนึ่งคน