ชาวตรังเฮลั่น! ต้อนรับฮีโร่ ‘ทีมรังนกเกาะลิบง’ กลับบ้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวตรังเฮลั่น! ต้อนรับฮีโร่ ‘ทีมรังนกเกาะลิบง’ กลับบ้าน

ชาวตรังเฮลั่น! ต้อนรับฮีโร่ ‘ทีมรังนกเกาะลิบง’ กลับบ้าน หลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วยทีมหมูป่าอะเคเดมี 13 ชีวิต ถ้ำหลวง

วันที่ 11 กรกฎาคม 2561 ที่ร้านเค้กกนิษฐา อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนชาวตรัง และครอบครัวฮีโร่ทีมเก็บรังนกเกาะลิบง ให้การต้อนรับการกลับมา “ทีมเก็บรังนกอีแอ่นเกาะลิบง” ซึ่งนำโดย นายอะลิเฟน เทศนำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.เกาะลิบง เป็นหัวหน้าทีม หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในการร่วมติดตามค้นหาปล่องบนภูเขาหลวง – ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการหาทีมนักเตะเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง จนกระทั่งล่าสุดเมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ก็สามารถช่วยเหลือนำตัวน้องๆ ทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำได้เป็นผลสำเร็จแล้ว และทั้งหมดได้เดินทางกลับจากจังหวัดเชียงรายมาลงเครื่องที่สนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลา และเดินทางต่อเพื่อกลับบ้านที่เกาะลิบงในเย็นวันเดียวกัน

ซึ่งบรรยากาศในการต้อนรับเป็นไปอย่างคึกคักและอบอุ่น พร้อมมีการมอบดอกกุหลาบให้แก่ฮีโร่ทีมรังนกเกาะลิบง ในขณะที่ภรรยาครอบครัวทีมรังนกเกาะลิบง ต่างเข้าสวมกอดสามีตนเองอย่างดีอกดีใจ เต็มไปด้วยรอยยิ้มที่สามีได้กลับบ้าน ทั้งนี้ทีมรังนกเกาะลิบงได้กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนทั้งจังหวัดตรังและจังหวัดเชียงราย ที่ให้การต้อนรับและสนับสนุนรวมถึงกำลังใจในการทำภารกิจในครั้งนี้อีกด้วย ต่อมาได้ร่วมรับประทานอาหารเย็นก่อนเดินทางกลับที่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ต่อไป

ด้านนายอะลิเฟน เทศนำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.เกาะลิบง เป็นหัวหน้าทีมรังนกเกาะลิบง กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดเชียงรายมันแตกต่าง กว่าพื้นที่จังหวัดตรังของเรา เนื่องจากหินด้านบนเป็นหินคลุกค่อนข้างอันตราย ซึ่งน้องๆ ได้ลงไปสามารถทำให้หินหล่นทับลงได้ จึงต้องใช้การระมัดระวังในการปีนป่าย โดยสภาพหินที่ปีนเข้าไปจะแตกต่างกันมาก หินที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนจะเปราะและแตกหักง่าย ซึ่งแตกต่างกับหินที่จังหวัดตรังจะเป็นหินแกร่ง

ซึ่งทีมรังนกเกาะลิบงได้ลงไปทั้งหมด 8 คน ลงในพื้นที่จริงทั้งหมด 7 คน ส่วนตนเองให้การสนับสนุนอยู่ที่บริเวณด้านล่าง โดยทำงานกันเป็นทีมจะคอยระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา เพราะสามารถทำให้หินหล่นลงมาข้างล่างได้ ซึ่งตนเองรู้สึกภูมิใจที่ทุกท่านให้โอกาสและกำลังใจแรงกายทุกอย่าง ในส่วนของการประสานงานทุกอย่างที่เขาเป็นคนจัดการตนเองก็ดำเนินการจัดการ

และทางทหารได้นำไปในส่วนของถ้ำที่ลงไปได้พาเชือกไปประมาณ 400 เมตร เมื่อเชือกไม่พอก็ได้ประสานทีมงานรอจนค่ำก็ไม่ได้ก็เลยยกเลิกภารกิจในวันแรก ส่วนวันที่ 2 ได้ลงไปประมาณ 500 กว่าเมตร ปากถ้ำกว้างประมาณ 3 เมตรคูณ 3 เมตรครึ่ง แต่ด้านล่างกว้างประมาณ 8 คูณ 8 ซึ่งเป็นขั้นบันไดลงไป ซึ่งเดินทางสำรวจวันหนึ่งประมาณ 10 กิโลเมตร

ทั้งนี้ ตนเองในฐานะตัวแทนของจังหวัดตรัง ก็อยากฝากขอบคุณทีมงานทุกท่านทุกภาคส่วนที่ให้โอกาส และอยากฝากบอกน้องๆ ว่าความผิดพลาดในชีวิตหรือการดำรงชีวิตมันมีอยู่แล้วทุกๆ คน แต่อย่างไรก็ตามให้จำเป็นบทเรียนที่ได้พบเจอเผื่อโอกาสข้างหน้าเราได้เจออีกครั้ง ในการประสานหรือการเดินทางของชีวิต และตนเองยังฝากขอบคุณทุกๆ ท่านที่ให้ความร่วมมือและส่งกำลังใจ ให้ทีมงานทุกๆ ท่าน ขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และท่านนายอำเภอ รวมถึงทุกภาคส่วนทุกหน่วยงานที่ได้ส่งกำลังใจให้ทีมงานจังหวัดตรังของเราทุกคน