ไอเดียเก๋! นำยางรถเก่ารีไซเคิลทำเฟอร์นิเจอร์ เปิดโชว์ถ่ายทอดความรู้สร้างอาชีพ

Home / ข่าวทั่วไป / ไอเดียเก๋! นำยางรถเก่ารีไซเคิลทำเฟอร์นิเจอร์ เปิดโชว์ถ่ายทอดความรู้สร้างอาชีพ

ไอเดียเก๋! นำยางรถเก่ารีไซเคิลทำเฟอร์นิเจอร์ เปิดโชว์ให้ชมเป็นต้นแบบ เพื่อถ่ายทอดความรู้สู่ผู้สนใจนำไปทำสร้างรายได้ สร้างอาชีพ

วันที่ 11 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่เทศบาลตำบลปง อำเภอปง จังหวัดพะเยา ที่ได้มีการนำยางรถที่ไม่ได้ใช้แล้วมารีไซเคิล และออกแบบทำเป็นสินค้า อุปกรณ์ ตลอดจนเครื่องใช้ภายในบ้านอย่างสวยงาม โดยมาตั้งโชว์เพื่อให้ประชาชนเข้าชมเป็นต้นแบบเพื่อนำไปทำใช้สอยภายในบ้านตนเอง หรือนำไปประดับตบแต่งอาคารสถานที่

โดยทางเทศบาลตำบลปง ได้เอายางรถยนต์มารีไซเคิลทำเป็นรถชอปเปอร์ ม้ากระดก อ่างล้างมือ ชิงช้า เครื่องเฟอร์นิเจอร์ กระถางต้นไม้ เก้าอี้นั่งเล่น และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ตบแต่งด้วยสีสันอย่างสวยงาม โดยนำมาเป็นต้นแบบภายในอาคารสำนักงานเทศบาล ต.ปง พะเยา เพื่อเป็นศูนย์ถ่ายทอดความรู้แก่ประชาชนและผู้สนใจได้ศึกษาเรียนรู้คุณประโยชน์ของยางรถยนต์เก่าที่ไม่ใช้

ด้านนายอนุราช เทศทอง ปลัดเทศบาลตำบลปง กล่าวว่า เทศบาลตำบลปงตระหนักถึงการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะยางรถยนต์ถือเป็นปัญหาหนึ่งในการกำจัดและก่อให้เกิดมลพิษ ในส่วนของสาธารณะสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลปง จึงมีแนวคิดนำยางรถยนต์มาทำเป็นชิ้นงาน หรือนวัตกรรมของยางรถยนต์ที่ไม่ใช้แล้วนำมาพัฒนาต่อยอดให้เป็นสิ่งของที่มีมูลค่า

ซึ่งช่วงแรกเทศบาลตำบลปง ได้เป็นเทศบาลต้นแบบในการคัดแยกขยะต้นแบบของอำเภอปง และได้ตระหนักถึงการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม อีกทั้งเป็นจุดถ่ายทอดทางเทคโนโลยีในการการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันให้ได้ ก็เลยนำยางรถยนต์มาทำเป็นกระถางต้นไม้ในสำนักงาน

หลังจากนั้นก็เลยต่อยอดมาเป็นนวัตกรรมต่างๆ ที่ได้นำมา ทำและฝึกฝนฝีมือ รวมถึงทำเพื่อให้ได้มาตรฐาน และจะมีการพัฒนาต่อยอดต่อไปอีกเพื่อจะได้ถ่ายทอดความรู้สู่ประชาชนผู้สนใจนำไปทำสร้างรายได้ สร้างอาชีพ ในชุมชนและครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย