ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง

‘อิวาน คาราดซิก’ นักดำน้ำช่วยเด็กๆ ชมทีมหมูป่า สุดยอดมาก

Home / ข่าวทั่วไป / ‘อิวาน คาราดซิก’ นักดำน้ำช่วยเด็กๆ ชมทีมหมูป่า สุดยอดมาก

ทั่วโลกแสดงความยินดีกับ หลังปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง ประสบความสำเร็จ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวิตข้อความแสดงความยินดีว่า “สหรัฐฯ ขอแสดงความยินดีกับหน่วยซีลของไทย และความสำเร็จในการช่วยเหลือเด็กชายทั้ง 12 คน กับโค้ชของพวกเขา ให้ออกจากถ้ำที่อันตรายในไทย เป็นนาทีที่สวยงามจริงๆ ทุกคนเป็นอิสระแล้ว ยอดเยี่ยม!”

ขณะเดียวกัน สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ของ นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย บนเพจเฟซบุ๊ก U.S. Embassy Bangkok ระบุว่า “เรารู้สึกปิติยินดีร่วมกับชาวไทยทั่วทุกที่! ขอแสดงความยินดีกับเยาวชนผู้กล้าหาญ ผู้ฝึกสอน และครอบครัว ตลอดจนรัฐบาลไทยและประชาคมระหว่างประเทศ ที่ประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยออกจากถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย รัฐบาลสหรัฐอเมริกาและภาคเอกชนสหรัฐฯ ภูมิใจที่ได้มีส่วนสนับสนุนปฏิบัติการครั้งนี้ ซึ่งประเทศไทยเป็นผู้นำภารกิจ โดยได้รับความช่วยเหลือจากหลากหลายประเทศ ผมและชาวอเมริกันทุกคนรู้สึกโล่งใจและมีความยินดีที่เยาวชนและผู้ฝึกสอนได้กลับไปพบหน้าครอบครัวและมิตรสหาย พวกเราขอให้ทุกคนฟื้นตัวได้ในเร็ววัน และเราจะระลึกถึงความเป็นวีรบุรุษ ความกล้าหาญและความเสียสละของ จ.อ.สมาน กุนัน ตลอดไป”

ด้าน นางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ทวิตข้อความว่า “ยินดีที่ได้เห็นความสำเร็จของการช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำประเทศไทย โลกเฝ้ามองและจะยกย่องผู้กล้าหาญทุกคนที่เกี่ยวข้อง”

ส่วน นายอีลอน มัสก์ CEO บริษัท สเปซเอ็กซ์ และเทสลา ที่ก่อนหน้านี้พยายามประดิษฐ์ยานดำน้ำขนาดเล็กและถุงอัดลมเพื่อช่วยเหลือภารกิจกู้ภัย และส่งอุปกรณ์ดังกล่าวมายังเมืองไทย ก็ได้ทวิตข้อความแสดงความยินดีว่า “ข่าวดี พวกเขาทำได้สำเร็จและปลอดภัย ยินดีกับทีมกู้ภัยที่สุดยอด”

นอกจากนี้ ก่อนหน้าภารกิจการช่วยเหลือเสร็จสิ้น สำนักข่าวบีบีซี ของอังกฤษ ได้สัมภาษณ์ นายอิวาน คาราดซิก นักดำน้ำหนึ่งในทีมช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ในถ้ำหลวง ที่ประจำอยู่ใกล้จุดที่ยากลำบากที่สุดในการช่วยเหลือในถ้ำ มีหน้าที่เปลี่ยนถังออกซิเจน และช่วยแนะนำให้ทีมช่วยเหลือผ่านไปได้ โดยเขาระบุว่า เด็กๆ อยู่ในสถานการณ์ที่บีบให้ต้องทำในสิ่งที่ไม่มีเด็กที่ไหนทำมาก่อน นี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาเลยที่เด็กอายุ 11 ปี จะดำน้ำในถ้ำ พวกเขาดำน้ำในสถานการณ์แบบที่เรียกว่า อันตรายสุดขั้ว และน่าประหลาดใจจริงๆ ว่า เด็กพวกนี้สุดยอดขนาดนี้ได้ยังไง ลองคิดดูพวกเขาติดอยู่ในถ้ำ พื้นที่เล็กๆ มา 2 สัปดาห์ ไม่ได้เจอหน้าแม่ เป็นเด็กที่แข็งแรงเหลือเชื่อ แทบจะเป็นเรื่องเหลือเชื่อจริงๆ