​เหล่าฮีโร่ ช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง ทยอยเดินทางกลับหลังจบภารกิจ

Home / ข่าวทั่วไป / ​เหล่าฮีโร่ ช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง ทยอยเดินทางกลับหลังจบภารกิจ

หลังจบภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย รวมถึงทีมสูบน้ำได้ทยอยเดินทางกลับแล้ว

ทีมงานท่อสูบน้ำซิ่งถ้ำหลวง ซึ่งเดินมาทางมาจากจังหวัดนครปฐม และจังหวัดสมุทรสงคราม ช่วยกันทำความสะอาดเครื่องสูบน้ำหัวพญานาค 4 เครื่อง หลังจากนำเข้าไปด้านในพื้นที่บริเวณขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา และเป็นเวลา 12 วันเต็ม ที่กลุ่มท่อสูบน้ำซิ่ง ทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ให้ประสบความสำเร็จ โดยทางกลุ่มฯ ได้เดินทางกลับในช่วงบ่ายวานนี้ ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายร้อยหน่วยงาน ทยอยขนอุปกรณ์ต่างๆ ในการเข้ามาช่วยเหลือทีมหมูป่ากลับต้นสังกัดแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีการถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกมามาบางส่วนด้วย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของทหาร ตำรวจอย่างเข้มงวดเช่นเดิม โดยยังไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน หรือบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่บริเวณปากถ้ำ

ส่วนชุดกู้ภัยตำรวจพลร่ม นักรบแห่งค่ายนเรศวร อำเภอชะอํา จังหวัดเพชรบุรี ที่มาสนับสนุนภารกิจสำรวจโพรงถ้ำเพื่อโรยตัวลงไปช่วยเหลือเด็กๆ เดินทางกลับที่ตั้งของหน่วย

 

เช่นเดียวกับทีมนักดำน้ำของ กฟผ.รับภารกิจลำเลียงถังออกซิเจนไว้ตามจุดต่างๆ เป็นทีมที่สนับสนุนการทำงานของหน่วยซีลก็ลาถ้ำหลวงกลับบ้านแล้วเช่นกัน

 

ส่วน ทีมเก็บรังนกนางแอ่นจากเกาะลิบง จังหวัดตรัง จำนวน 18 คน นำโดย นายอะลิเฟน เทศนำ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง ซึ่งอาสาเดินทางไปร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาทีมหมูป่า ที่ถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เดินทางกลับถึงสนามบินหาดใหญ่ ท่ามกลางเสียงปรบมือของประชาชนที่ร่วมกันต้อนรับ

ทั้งนี้ ได้มีการจัดพิธีต้อนรับอย่างอบอุ่น ทั้งจากทางท่าอากาศยานหาดใหญ่ ที่ได้เขียนป้ายต้อนรับ “ฮีโร่ลิบง” พร้อมมอบเงินจำนวน 5,000 บาท และของที่ระลึก รวมทั้งคณะกรรมการอิสลามประจำ จังหวัดสงขลา ได้เดินทางไปร่วมเป็นกำลังใจ

นายอะลิเฟน กล่าวว่า ดีใจที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาทีมหมูป่า ซึ่งทีมงานเก็บรังนกเกาะลิบงไปด้วยใจ ไม่หวังสิ่งตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น และขอบคุณคนไทยที่ยกย่องให้เป็นฮีโร่ แต่ภารกิจนี้ทุกคนเป็นฮีโร่หมดไม่ว่าจะฝ่ายไหน เพราะมีเป้าหมายเดียวกัน คือ การค้นหาทีมหมูป่าให้เจอ และช่วยออกมาให้ได้

สำหรับ ทีมเก็บรังนกนางแอ่น เกาะลิบง ทั้ง 18 คน ได้ทำหน้าที่สำรวจปล่องต่างๆ ที่อยู่เหนือถ้ำหลวง เพื่อค้นหาช่องทางเข้าไปภายใน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของแผนการช่วยเหลือทีมหมูป่า โดยอาศัยความชำนาญ และประสบการณ์กว่า 30 ปี ในการไต่ถ้ำเก็บรังนก