เผยนาทีสูญเสีย ‘จ่าแซม’ หายไปนาน 7 ชั่วโมง ก่อนพบข่าวร้าย

Home / ข่าวทั่วไป / เผยนาทีสูญเสีย ‘จ่าแซม’ หายไปนาน 7 ชั่วโมง ก่อนพบข่าวร้าย

ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดหน่วยซีล ที่มาปฏิบัติการช่วยชีวิตน้องๆ ทีมหมูป่า เผยนาทีก่อนสูญเสียจ่าแซม หลังดำน้ำหายไปในถ้ำนานถึง 7 ชั่วโมง

ระหว่างการแถลงข่าวปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าว นาวาเอกอนันต์ สุราวรรณ์ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวในวันที่สูญเสีย จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยทีมหมูป่า

 

โดยระบุว่า ในคืนวันนั้น จ่าแซม รับอาสาไปวางขวดอากาศร่วมกับทีมดำน้ำต่างชาติ มีทีมต่างชาติ 4 คน จ่าแซมไปกับคู่บัดดี้ซึ่งเป็นหน่วยซีล 1 คน หลังออกปฏิบัติการ ทีมต่างชาติใช้เวลา 3 ชั่วโมง จึงกลับมาฐานที่โถง 3 ภายในถ้ำ แต่จ่าแซมกับคู่บัดดี้ยังไม่กลับมา ตนเองคาดว่าไม่เกิน 5 ชั่วโมงก็คงกลับ แต่เมื่อเวลาผ่านไป 5 ชั่วโมง และ 7 ชั่วโมง แต่ทั้งสองคนก็ยังไม่กลับ

นาวาเอกอนันต์ ระบุด้วยว่า หน่วยซีลถูกฝึกมาเพื่อรับความเสี่ยงและการสูญเสีย กระทั่งวันนี้ภารกิจก็สำเร็จในที่สุด และครั้งนี้ถือเป็นโอกาสเราได้ร่วมงานกับทีมงานดำน้ำระดับโลก ซึ่งได้เห็นวิธีการ แนวทาง และเทคนิคดำน้ำในถ้ำ เพื่อพัฒนาขีดความสามารถและรองรับอุบัติภัยของประเทศในอนาคต